Giá dừa khô tại Tiền Giang tăng mạnh

Giá dừa khô tại Tiền Giang đang tăng mạnh. Nông dân các vùng chuyên canh phấn khởi nhờ thu nhập khá trong những ngày cao điểm mùa khô hạn và xâm nhập mặn năm 2017.

Gia dua kho tai Tien Giang tang manh - Anh 1

Nông dân thu gom, phân loại, bóc tách vỏ dừa. Ảnh: Công Trí/TTXVN

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, xã Tân Thới, huyện cù lao Tân Phú Đông (Tiền Giang), mấy ngày qua, dừa khô được thương lái tới tận vườn thu mua với giá khoảng 7.000 đồng/quả, cao gấp đôi cùng kỳ năm trước. Ông vừa bán 1.000 trái dừa khô, thu 7 triệu đồng; trừ chi phí lãi không dưới 5 triệu đồng.

Gia đình ông Thanh có khoảng 7.000 m2 đất trồng dừa chuyên canh; mỗi tháng thu hoạch một đợt dừa khô với sản lượng trung bình 1.000 quả. Với giá dừa trên, mỗi năm gia đình thu lợi nhuận ròng từ vườn dừa khoảng 60 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông cho biết, dừa là cây trồng thích hợp với điều kiện thiên nhiên khắt nghiệt, thường xuyên bị hạn hán và xâm nhập mặn đe dọa như địa bàn Tân Phú Đông. Huyện có diện tích trên 3.000 ha dừa, mỗi năm đạt sản lượng hàng trăm nghìn tấn quả phục vụ nhu cầu thị trường, đặc biệt là chế biến xuất khẩu.

Gia dua kho tai Tien Giang tang manh - Anh 2

Giá dừa khô tại Tiền Giang đang tăng mạnh. Ảnh: Công Trí/TTXVN

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh có trên 16.000 ha dừa, tập trung ở các huyện phía đông tiếp giáp với biển Đông: Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông và Tân Phú Đông. Đây là những địa bàn khó khăn, thiên nhiên khắt nghiệt. Mùa khô năm nay, dừa khô tăng giá mạnh giúp nông dân tại đây có thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống.

Ông Cao Văn Hóa, Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đánh giá, dừa được xác định là một trong những cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế cao vừa thích ứng được với biến đổi khí hậu tại các địa bàn ven biển tỉnh Tiền Giang.

Tỉnh chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật thâm canh cho nông dân áp dụng để dừa đạt năng suất, sản lượng cao đồng thời khuyến khích chuyển đổi diện tích đất trồng trọt khó khăn sang trồng dừa hoặc các cây trồng chịu đựng được hạn mặn.

 

Theo Baotintuc.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Cắt ghép chữ ký Phó bí thư, Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Tiền Giang bị kỷ luật

Nam thanh niên đường mang theo còng và thẻ công an nghi giả ở Tiền Giang

Tiền Giang: Nghe tiếng chó sủa, phát hiện người đàn ông và chiếc xe máy nằm trên QL 1A