Gia đình 4 thế hệ giữ nghề làm lồng đèn truyền thống ở Bạc Liêu

Đó là gia đình bà Nguyễn Lệ Thu (58 tuổi, phường 3, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) – một địa chỉ sản xuất lồng đèn truyền thống đáng tin cậy mà người dân ở Bạc Liêu thường tìm đến khi muốn sắm sửa cho con cháu mình một món đồ chơi trung thu truyền thống.

Những chiếc lồng đèn giấy kiếng đã từng là kí ức tuổi thơ không thể nào quên của nhiều người, tuy nhiên sự xuất hiện của chiếc lồng đèn điện tử với đầy đủ màu sắc đã làm cho chiếc lồng đèn giấy kiếng ngày nào dần rơi vào quên lãng. Gia đình bà Thu gắn bó với nghề làm lồng đèn thủ công đã góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống này.

Gia đình 4 thế hệ giữ nghề làm lồng đèn truyền thống ở Bạc Liêu Ảnh 1

Gia đình bà Thu có 4 đời (hơn 100 năm) theo nghề làm lồng đèn truyền thống. Ảnh: NK.

Từ khoảng tháng 5, 6 âm lịch, ngôi nhà nhỏ của bà Thu bắt đầu nhộp nhịn và tất bật hẳn lên để chuẩn bị làm lồng đèn. Hơn 50 năm gắn bó với nghề làm lồng đèn truyền thống, bà Thu cho biết: “Từ năm 6 – 7 tuổi, tôi đã rất mê chiếc lồng đèn làm bằng tre và giấy kiếng đầy đủ màu sắc. Ngày đó, gia đình có nghề làm lồng đèn từ lâu nên cha đã dạy cho tôi cách làm lồng đèn”.

Gia đình 4 thế hệ giữ nghề làm lồng đèn truyền thống ở Bạc Liêu Ảnh 2

Những chiếc lồng đèn giấy kiếng truyền thống mang đậm dấu ấn tuổi thơ. Ảnh: CL.

Trải qua hàng chục năm tích lũy kinh nghiệm, bà Thu đã nghiên cứu ra những chiếc lồng đèn mang nét đặc trưng riêng. Nếu như trước đây, quẩn quanh chỉ có lồng đèn con bướm, con gà, ngôi sao thì giờ đây đã xuất hiện thêm những chiếc tàu, con lân, hình thú…với nhiều mẫu mã, kích thước đa dạng, đủ sức cạnh tranh với những chiếc lồng đèn điện tử hiện đại

Chia sẻ với Dân Việt, bà Thu bộc bạch: “Nghề này là nghề cha truyền con nối, thật ra là mình yêu nghề mới làm nổi vì rất cực. Từ khâu chẻ tre đến dán giấy khung, vẽ, đều rất tốn công và đòi hỏi sự tỉ mỉ”.

Gia đình 4 thế hệ giữ nghề làm lồng đèn truyền thống ở Bạc Liêu Ảnh 3

Mỗi chiếc lồng đèn truyền thống mang đầy tâm huyết của người thợ. Ảnh: CL.

Theo bà Thu, để vẽ một chiếc lồng đèn thoạt nhìn thì không quá phức tạp vì các mẫu vẽ cũng ít. Tuy nhiên, để truyền được cái “hồn” vào trong mỗi nét vẽ thì không phải ai cũng làm được. Mỗi người sẽ có một phong cách vẽ riêng, cùng một mẫu nhưng chắc chắn các nét vẽ của mỗi người sẽ rất khác nhau.

Để có một chiếc lồng đèn hoàn chỉnh và đẹp mắt, bà Lữ Hồng Mai, một nghệ nhân làm lồng đèn có tay nghề hơn chục năm, chia sẻ: “Làm lồng đèn truyền thống phải trải qua 4 công đoạn: Làm khung, cắt giấy, vẽ, và cuối cùng là trang trí thêm những chi tiết phụ. Mỗi công đoạn đều phải làm hết sức tỉ mỉ, khéo tay. Thậm chí còn phải bỏ cả tâm tư, tình cảm của mình vào để tạo nên một tác phẩm đầy chất nghệ thuật”.

 

Theo BaoMoi.Com

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bạc Liêu: Phát hiện nam thanh niên chết trong tư thế treo cổ

Bạc Liêu: Đứt neo, sà lan chở hàng trăm tấn cát chìm xuống biển

Bạc Liêu: Nam thanh niên giả danh Công an để lừa tình, cưỡng đoạt tài sản