Đồng Tháp: Người dân phát hiện tượng thần Vishnu khi đi cắt cỏ

Vừa qua, ông Trần Văn Chuyên ở ấp 3, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp trong lúc đi cắt cỏ cạnh ao sen gần Gò Tháp Mười, thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp đã phát hiện một tượng thần Vishnu bằng đá xám, thuộc nền văn hóa Óc Eo.

Sau khi nắm được thông tin, cán bộ nghiệp vụ thuộc ngành chức năng đã đến hiện trường tiến hành xử lý và đem tượng thần về lưu giữ tại kho hiện vật của Ban Quản lý Khu di tích Gò Tháp.

Theo quan sát, tượng thần Vishnu có chất liệu bằng đá xám, thuộc nền văn hóa Óc Eo. Tượng còn khá nguyên vẹn (khoảng 85%). Tượng thần bị gãy mất cánh tay trái, cánh tay phải phía trên và cánh tay phải phía dưới. Chân trái bị gãy đến ngang đầu gối, chân phải bị gãy đến ngang mắt cá nhân. Sau khi đo, kích thước còn lại có chiều ngang 28 cm, chiều cao 62 cm, cân nặng 11,2 kg.

Đồng Tháp: Người dân phát hiện tượng thần Vishnu khi đi cắt cỏ - Ảnh 1

Tượng thần Vishnu

Thần Vishnu là một trong ba vị thần quan trọng của Hindu giáo thuộc Ấn Độ giáo, có giá trị cao về lịch sử, văn hóa, khoa học. Tượng thần luôn cầm Chiếc đĩa (biểu tượng của trí tuệ và Mặt trời), vỏ ốc Sankha (tượng trưng cho kiến thức và năng lực của trí tuệ, là sự điều khiển, quyền uy và duy trì trật tự) và hoa sen (tượng trưng cho sự thanh khiết của vũ trụ cũng như sự phì nhiêu đất đai).

Việc phát hiện được Tượng thần Vishnu tại Gò Tháp, thêm một bằng chứng nữa phản ánh được phần nào về nghệ thuật tạc tượng của cư dân cổ thời văn hóa Óc Eo tại Khu di tích Gò Tháp; về một trong các trung tâm tôn giáo, tín ngưỡng và là một tiểu quốc thuộc Vương quốc Phù Nam cách đây khoảng 1.500 năm.

Hiện tại, ngành chức năng của tỉnh đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ khoa học và pháp lý gửi về Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp bảo quản, phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu của du khách về nền Văn hóa Óc Eo trong thời gian tới.

 

Theo Thuonghieuvaphapluat.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Gã trai 'dẻo mồm' dụ dỗ bé gái 4 lần cho 'ăn trái cấm'

Đồng Tháp: Chồng đâm chết vợ trẻ, uống thuốc sâu tự tử do cuồng ghen

Hoàn thành toàn bộ cầu Vàm Cống vào tháng 2-2019