Đồng Tháp: Một giáo viên 'suýt' lâm cảnh tù tội… khi đi đòi tiền nợ

Một giáo viên tiểu học tại Đồng Tháp đi đòi nợ vợ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Cao Lãnh 200 triệu đồng. Trong khi tiền chưa thấy đâu thì xảy ra cự cãi, đánh nhau. Đỉnh điểm, giáo viên này ‘suýt’ bị lâm vào cảnh tù tội.

Một giáo viên 'suýt' lâm cảnh tù tội… khi đi đòi tiền nợ Ảnh 1

BVĐK huyện Cao Lãnh (nay là Trung tâm Y tế huyện) nơi cấp giấy chứng nhận thương tích có “vấn đề”. Ảnh: CH

Không khởi tố vụ án

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 26/2/2017, qua trao đổi bằng điện thoại trước nên bà Nguyễn Huỳnh Oanh (giáo viên Trường Tiểu học Bình Thạnh 3, xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đến nhà mẹ ruột bà Nguyễn Thị Loan (SN 1972) lấy số tiền 200 triệu đồng mà bà Loan (vợ ông Trần Văn Vinh – Giám đốc BVĐK huyện Cao Lãnh và nay là Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Y tế huyện Cao Lãnh) nợ trước đó.

Khi gần đến nơi thì bà Oanh gặp những người thân của bà Loan là Nguyễn Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Thu Em và Nguyễn Thị Thu. Hai bên xảy ra cự cãi, đánh nhau. Sau khi đánh nhau thì bà Thu, bà Thu Em, bà Hương và bà Oanh bị thương.

Sau đó, bà Hương điều khiển xe đến Công an xã Mỹ Long trình báo sự việc và hồ sơ được chuyển đến Công an huyện Cao Lãnh thụ lý giải quyết theo thẩm quyền.

Tiếp nhận tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Cao Lãnh) đã tiến hành khám nghiệm hiện trường và ra quyết định trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật các đối tượng có liên quan.

Đáng nói, sau khi sự việc xảy ra, bà Nguyễn Thị Thu và bà Nguyễn Thị Thu Em có đến bệnh viện nằm điều trị. Tuy nhiên, tỷ lệ thương tật của bà Thu chỉ 2% và bà Thu Em là 7%. Riêng bà Nguyễn Thị Thu Hương chỉ bị xây xát và không nằm viện điều trị như bà Thu và Thu Em nhưng bà Hương có tỷ lệ thương tật lên đến 12%?

Sau khi có kết quả giám định, bà Hương yêu cầu Công an huyện Cao Lãnh xử lý hình sự đối với bà Oanh.

Còn bà Oanh cho rằng vụ việc có khuất tất, nên đã làm đơn gửi nhiều cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ về thương tích của bà Hương.

Ngày 11/12/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cao Lãnh đã ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì cho rằng hành vi của các bên liên quan không cấu thành tội phạm.

Cùng quan điểm với Công an huyện Cao Lãnh, ngày 18/12/2017, Viện Kiểm sát nhân dân (Viện KSND) huyện Cao Lãnh cũng có thông báo về việc kiểm sát quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Theo đó, Viện KSND huyện khẳng định có sự việc đánh nhau vào khoảng 15h ngày 26/2/2016 như trên nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên thống nhất với quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Giấy chứng nhận thương tích có “vấn đề”

Qua hồ sơ cho thấy, bà Hương chỉ đến BVĐK huyện Cao Lãnh khám lúc 20 giờ ngày 26/2/2017 và xuất viện ngay. Do đó, bà Hương không có hồ sơ bệnh án. Câu hỏi đặt ra là: Căn cứ cơ sở nào để BVĐK huyện Cao Lãnh cấp giấy chứng nhận thương tích cho bà Hương?

Trả lời cơ quan điều tra về câu hỏi trên, lãnh đạo BVĐK Cao Lãnh cho rằng căn cứ vào “Sổ ghi dấu vết thương tích bệnh nhân không nằm viện năm 2017” được bệnh viện triển khai vào ngày 16/2/2017. Và bà Hương là bệnh nhân không nằm viện đầu tiên được ghi vào cuốn sổ này.

Được biết, “Sổ ghi dấu vết thương tích bệnh nhân không nằm viện năm 2017” BVĐK huyện Cao Lãnh không có trong danh mục biểu mẫu hồ sơ sổ sách dùng trong bệnh viện được ban hành kèm theo Quyết định số số 4069/2001/QĐ-BYT ngày 28/9/2001 của Bộ Y tế.

Liên quan đến vụ việc, tại Thông báo của Viện KSND huyện Cao Lãnh cho biết, đối với thương tích 12% của bà Hương tại vùng cằm phải là dấu hiệu thương tích chính nhưng bà Hương chưa xác định được đối tượng gây thương tích cho mình là ai. Đồng thời, lời khai ngày 24/3/2017 của bà Hương xác định mình chỉ bị người thanh niên đá đúng vùng đầu, nhiều người đánh trúng vùng lưng và xác định mình chỉ bị trầy vùng mặt, xây xát bầm cơ thể.

Ngoài ra, lời khai của bà Thu là chị ruột bà Hương cũng xác định bà Hương chỉ bị xây xát không chảy máu.

Tuy nhiên, tại “Sổ ghi dấu vết thương tích bệnh nhân không nằm viện” vào ngày 26/2/2017 và giấy chứng nhận thương tích của BVĐK huyện Cao Lãnh đối với bà Hương lại ghi nhận vùng cằm có 3 vết thương không liên tục, xây xát da chảy máu kích thước: 4×0,3cm; 4×0,3cm; 3×0,3cm.

Kết luận giám định pháp y về thương tích ngày 30/3/2017 lại ghi nhận sẹo vết thương phần mềm cằm phải kích thước 1,5×0,2cm.

Thông báo của Viện KSND huyện cũng cho biết, do còn những mâu thuẫn giữa lời khai, chứng nhận thương tích, kết luận giám định nên cơ quan điều tra nhiều lần mời bà Hương đến làm việc, đồng thời trưng cầu giám định lại nhưng bà Hương không hợp tác, từ chối làm việc, từ chối giám định lại với nhiều lý do chưa chính đáng… Từ những căn cứ nêu trên chưa đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của những người liên quan đối với bà Hương.

Sau khi vụ việc khép lại bằng quyết định không khởi tố vụ án hình sự, bà Oanh đã làm đơn tố cáo ông Trần Văn Vinh – Giám đốc BVĐK huyện Cao Lãnh gửi Sở Y tế Đồng Tháp về một số nội dung liên quan tới ông Vinh. Trong đó có nội dung liên quan tới việc cấp giấy chứng nhận thương tích cho bà Hương.

Ngày 29/1/2018, Sở Y tế trả lời đơn tố cáo của bà Oanh chỉ bằng một văn bản trả lời “đơn phản ánh”!

Ở một diễn biến mới nhất, ngày 11/4/2018, TAND huyện Cao Lãnh đã có thông báo thụ lý đơn khởi kiện của bà Oanh đối với bà Hương và ông Vinh. Theo đó, bà Oanh khởi kiện yêu cầu bồi thường 13 triệu đồng vì đã bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín…

Đối với việc Sở Y tế trả lời đơn tố cáo của bà Oanh chỉ bằng văn bản trả lời “đơn phản ánh”, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp xem xét, làm rõ việc làm này của Sở Y tế có đúng theo quy định của Luật Tố cáo năm 2011 hay không?

 

Theo Thanhtra.Com.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Clip: Ngư dân Đồng Tháp bắt được cá hô khủng nặng 60 kg

Đồng Tháp: Bị bạn nhậu đánh chết vì nhậu xong '3 tăng' mà không chịu về

Đồng Tháp: Đang nhậu, 9X bị 2 đối tượng dùng dao tự chế và dao bấm giết chết