Đồng Tháp: Lớp dạy bóng đá đặc biệt ở Tân Phú Trung

Hơn 1 năm qua, tại xã Tân Phú Trung (huyện Châu Thành, Đồng Tháp) có lớp đào tạo bóng đá khá đặc biệt, bởi hoàn toàn miễn phí, chương trình đào tạo thì “học lóm” từ mô hình đào tạo trẻ của Câu lạc bộ (CLB) danh tiếng Olympic Lyon ở Pháp.

Hồ Phước Thạnh chỉ dạy các em nhỏ tận tình từng động tác

Lớp dạy bóng đá tại xã Tân Phú Trung (Đồng Tháp) được thành lập từ ý tưởng của cựu cầu thủ Đồng Tháp Hồ Phước Thạnh, người con của xã. Bằng tình yêu bóng đá và những kiến thức về chuyên môn, Phước Thạnh cùng những mạnh thường quân trong xã quyết định thành lập lớp dạy bóng đá dành cho trẻ em nghèo địa phương.

Hồ Phước Thạnh cho biết: “Nhiều lần thấy trẻ em của quê mình mê bóng đá nhưng chỉ tự tập và chơi theo bản năng. Do đó, mình muốn mở lớp để dạy các em cách chơi bài bản, khoa học, song song với việc tạo sân chơi giải trí lành mạnh sau giờ học cho trẻ em địa phương. Hơn nữa, mình hy vọng qua lớp học này sẽ phát hiện tài năng giới thiệu cho đội bóng tỉnh nhà”.

Vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, sân bóng Happy T&T – nơi có lớp học bóng đá của Phước Thạnh trở nên sôi động. Theo cựu hậu vệ Đồng Tháp, ban đầu, lớp chỉ khoảng 10 em là hàng xóm của Phước Thạnh đến tập, nay đã có hơn 50 em độ tuổi từ 10 – 14 tham gia. Trong đó, có những em ở các xã lân cận được phụ huynh đưa đón đến tập vào 2 ngày cuối tuần.

Lớp được chia thành 2 nhóm Tiểu học và THCS. Em Lê Hoang Đạt – thành viên của lớp học bóng đá này cho biết: “Em theo học từ ngày lớp mới mở cho đến nay. Em cảm thấy mình tiến bộ hơn rất nhiều vì được thầy Thạnh chỉ dạy tận tình. Mỗi lần đến học, em đều thấy rất thú vị vì vừa được học chơi bóng, vừa quen được nhiều bạn mới”.

Những ngày mới hoạt động, lớp còn nhiều thiếu thốn từ cơ sở vật chất đến kinh phí hoạt động. Phước Thạnh phải đi xin bóng cũ mà các CLB đã bỏ, còn dụng cụ tập luyện thì được chế tạo từ đủ thứ các vật liệu để có được bộ thiết bị hoàn chỉnh cho các em.

Nếu như Phước Thạnh bỏ thời gian cuối tuần từ TP.Hồ Chí Minh về Châu Thành để dạy cho các em, thì anh Nguyễn Ngọc Thương – chủ sân bóng Happy T&T lại cho các em tập miễn phí. Khó khăn là vậy, nhưng bằng sự tâm huyết, Phước Thạnh và những người bạn đã chi tiền túi để duy trì lớp đào tạo bóng đá cho đến ngày hôm nay. Phước Thạnh chia sẻ: “Có lần từ Sài Gòn về mệt mỏi do công việc, cùng lúc trời đang mưa nên tôi định nghỉ 1 buổi. Thế nhưng, khi chạy ngang sân bóng thấy các em đang đợi mình trong mưa. Nghĩ mà thương nên tôi chạy về nhà, xỏ giày ra sân với các em. Tình yêu của các cầu thủ nhí là động lực để những người gầy dựng lớp học như chúng tôi cố gắng duy trì lớp”.

Cựu hậu vệ Hồ Phước Thạnh hiện đang đảm nhiệm vai trò HLV của U12 và U14 CLB TP.Hồ Chí Minh, đồng thời là trợ lý cùng với chuyên gia của CLB hàng đầu thế giới Olympic Lyon (Pháp) huấn luyện lứa U13 TP.Hồ Chí Minh trong một trong chương trình hợp tác đào tạo. Thế nên những giáo án, các bài tập mà Hồ Phước Thạnh đưa ra cho các học trò tại lớp học đều tương đồng với những gì anh đang làm tại TP.Hồ Chí Minh.

Những kiến thức mà Phước Thạnh góp nhặt được từ CLB được anh truyền dạy hết cho các học trò ở quê mình. Do vậy, ở lớp học này, các em được tập luyện, học chiến thuật, cách chơi bóng chẳng khác gì một trung tâm bóng đá ở các thành phố lớn.

Lớp bóng đá của Hồ Phước Thạnh tập khoảng 2 giờ/buổi. Thầy Thạnh hay cho các em đi giao hữu với các đội trong tỉnh hay TP.Hồ Chí Minh để đá với các lò đào tạo cùng trang lứa. Thành tích không quá quan trọng, mà hơn hết là tạo cho các em từng bước thích nghi với môi trường bóng đá và cọ sát, cải thiện khả năng chơi bóng của mình.

Từ một xã “nghèo” thành tích bóng đá nhất, nhì huyện, sau 1 năm, đội bóng của Phước Thạnh đào tạo đã vô địch cấp huyện ở giải học đường dành cho khối Tiểu học. Phước Thạnh và những người bạn cũng được huyện Châu Thành giao trọng trách huấn luyện các học trò của mình đại diện cho huyện đi thi đấu ở cấp tỉnh.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nhiệt huyết của Hồ Phước Thạnh, tình yêu thương của những mạnh thường quân và niềm đam mê chơi bóng của các em nhỏ xã Tân Phú Trung, tin rằng lớp học bóng đá đặc biệt này vẫn duy trì và gặt hái nhiều thành công trong tương lai.

Theo Tintucmientay.baoangiang.com.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Đồng Tháp: Ở nhà thuê, vét tiền túi… vá đường

Gã trai 'dẻo mồm' dụ dỗ bé gái 4 lần cho 'ăn trái cấm'

Đồng Tháp: Chồng đâm chết vợ trẻ, uống thuốc sâu tự tử do cuồng ghen