Đồng Tháp: Điểm kiểm tra định kì không dùng để so sánh học sinh

 Sở GD&ĐT Đồng Tháp vừa có văn bản gửi Trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, hiệu trưởng trường nuôi dạy trẻ khuyết tật hướng dẫn kiểm tra định kì kể từ năm học 2016¬2017 tại các trường tiểu học.

Diem kiem tra dinh ki khong dung de so sanh hoc sinh - Anh 1

Theo hướng dẫn này, đánh giá định kì về học tập, vào giữa học kì I, cuối học kì I, giữa học kì II và cuối năm học, giáo viên căn cứ vào quá trình đánh giá thường xuyên và chuẩn kiến thức, kĩ năng để đánh giá học sinh đối với từng môn học, hoạt động giáo dục theo các mức:

Hoàn thành tốt: Thực hiện tốt các yêu cầu học tập của môn học hoặc hoạt động giáo dục;

Hoàn thành: Thực hiện được các yêu cầu học tập của môn học hoặc hoạt động giáo dục;

Chưa hoàn thành: Chưa thực hiện được một số yêu cầu học tập của môn học hoặc hoạt động giáo dục;

Vào cuối học kì I và cuối năm học, đối với các môn học: Tiếng Việt, Toán, Khoa học, Lịch sử và Địa lí, Ngoại ngữ, Tin học, Tiếng dân tộc có bài kiểm tra định kì;

Đối với lớp 4, lớp 5, có thêm bài kiểm tra định kì môn Tiếng Việt, môn Toán vào giữa học kì I và giữa học kì II;

Bài kiểm tra được giáo viên sửa lỗi, nhận xét, cho điểm theo thang 10 điểm, không cho điểm 0, không cho điểm thập phân và được trả lại cho học sinh.

Điểm của bài kiểm tra định kì không dùng để so sánh học sinh này với học sinh khác. Nếu kết quả bài kiểm tra cuối học kì I và cuối năm học bất thường so với đánh giá thường xuyên, giáo viên đề xuất với nhà trường có thể cho học sinh làm bài kiểm tra khác để đánh giá đúng kết quả học tập của học sinh.

Đánh giá định kì về năng lực, phẩm chất: Vào giữa học kì I, cuối học kì I, giữa học kì II và cuối năm học, giáo viên chủ nhiệm căn cứ vào các biểu hiện liên quan đến nhận thức, kĩ năng, thái độ trong quá trình đánh giá thường xuyên về sự hình thành và phát triển từng năng lực, phẩm chất của mỗi học sinh, tổng hợp theo các mức sau:

Tốt: Đáp ứng tốt yêu cầu giáo dục, biểu hiện rõ và thường xuyên;

Đạt: Đáp ứng được yêu cầu giáo dục, biểu hiện nhưng chưa thường xuyên;

Cần cố gắng: Chưa đáp ứng được đầy đủ yêu cầu giáo dục, biểu hiện chưa rõ.

Sở GD&ĐT khuyến nghị các trường thực hiện việc ra đề kiểm tra theo phương án: Mỗi giáo viên trực tiếp giảng dạy ra đề cho phù hợp với học sinh và đảm bảo chuẩn kiến thức kĩ năng, nộp về cho tổ trưởng, tổ trưởng nhận tất cả các đề của các giáo viên trong tổ, nộp về cho lãnh đạo nhà trường tham khảo.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo nhà trường biên soạn đề kiểm tra định kì chung cho tất cả các lớp trong tổ. Lãnh đạo nhà trường sẽ chịu trách nhiệm việc ra đề kiểm tra cũng như các nội dung liên quan (tổ chức coi, chấm bài kiểm tra, bàn giao kết quả, bàn giao chất lượng giáo dục học sinh…).

Riêng đối với học sinh lớp 5, việc tổ chức coi, chấm bài kiểm tra có sự tham gia của giáo viên trường trung học cơ sở trên cùng địa bàn; giáo viên chủ nhiệm hoàn thiện hồ sơ đánh giá học sinh, bàn giao cho nhà trường.

Thời gian tổ chức kiểm tra định kì do các phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố quy định thống nhất trong toàn đơn vị theo kế hoạch thời gian và kế hoạch hoạt động chuyên môn cấp tiểu học tỉnh Đồng Tháp hằng năm.

Theo Giaoducthoidai.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Nghi vấn hiệu trưởng lạm dụng tình dục học sinh nam

'Cầm cuốn tài liệu 600 trang tiếng Anh, em đọc 2 chữ là… ngất'

Bộ ảnh 'bóp mặt cả lớp' bá đạo, có một không hai của các bạn học sinh Trà Vinh