Đồng Tháp: Ai đẩy một giáo viên ‘suýt’ rơi vào vòng lao lý?

Dư luận vẫn đang xôn xao về trường hợp một giáo viên của Trường Tiểu học Bình Thạnh 3 (xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) ‘suýt’ bị đẩy vào vòng lao lý vì có sự ‘giúp sức’ của Trung tâm Y tế huyện Cao Lãnh. Từ dư luận trên, chúng tôi đã tìm hiểu để làm rõ thực hư của vụ việc.

Ai đẩy một giáo viên 'suýt' rơi vào vòng lao lý? Ảnh 1

Sẹo ở vết thương phần mềm cằm phải của bà Nguyễn Thị Thu Hương có tỉ lệ thương tật 12%(?). Ảnh: P.V

Từ cuộc xô xát

Theo tài liệu của PV, ngày 26.2.2017, chị Nguyễn Huỳnh Oanh (giáo viên Trường Tiểu học Bình Thạnh 3 đến nhà bà L.T.T. (ấp 1, xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh) để gặp chị Nguyễn Thị Loan (SN 1972, là vợ ông Trần Văn Vinh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Cao Lãnh) lấy số tiền 200 triệu đồng mà chị Loan đã nợ trước đó. Đến nơi, chị Oanh không gặp Loan mà gặp Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1981), Nguyễn Thị Thu Em (đều là em ruột của chị Loan cùng ngụ xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh) và xảy ra cự cãi, đánh nhau. Lúc này, anh Nguyễn Công Thức (chồng chị Oanh) có việc đi ngang qua, nên dừng xe lại và chạy đến can ngăn.

Công an xã Mỹ Long nhận được tin báo có vụ việc đánh nhau nên đến hiện trường lập biên bản và mời hai bên về trụ sở công an xã làm việc, đồng thời báo cáo vụ việc đến Công an huyện Cao Lãnh. Sau đó, Cơ quan CSĐT công an huyện Cao Lãnh tiến hành khám nghiệm hiện trường và ra quyết định trưng cầu giám định tỉ lệ thương tật các đối tượng có liên quan.

Bất thường việc giám định thương tật

Ngày 30.3.2017, Trung tâm giám định pháp y tỉnh (Sở Y tế Đồng Tháp) đã giám định và kết luận Nguyễn Thị Thu Hương bị đa chấn thương phần mềm vùng đầu, hông phải, vai trái, giữa lưng không để lại di chứng, không cho tỉ lệ phần trăm; sẹo vết thương phần mềm cằm phải lành ảnh hưởng đến thẩm mỹ; vết xây xát da cạnh hàm trái lành không cho tỉ lệ phần trăm; tổn thương do vật cứng gây ra. Tỉ lệ thương tật 12%.

Sau khi có kết quả giám định, Nguyễn Thị Thu Hương yêu cầu Công an huyện Cao Lãnh xử lý hình sự đối với chị Oanh. Còn chị Oanh cho rằng vụ việc có khuất tất, nên đã “gõ cửa” nhiều cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ về thương tích của bà Hương. Theo chị Oanh, bà Hương chỉ đến BVĐK huyện Cao Lãnh (nay đã sáp nhập cùng Trung tâm Y tế huyện Cao Lãnh) khám lúc 20h ngày 26.2.2017 và xuất viện sau đó 1 giờ (không nhập viện). Như vậy, bà Hương không có hồ sơ bệnh án lưu tại BVĐK huyện Cao Lãnh, nên không có căn cứ để cấp Giấy chứng nhận thương tích (sau gần 1 tháng kể từ ngày xảy ra vụ xô xát).

Theo điều tra của PV, để có căn cứ cấp giấy chứng nhận thương tích cho bà Hương, BVĐK huyện Cao Lãnh đã “đẻ” ra quyển “Sổ ghi dấu vết thương tích bệnh nhân không nằm viện năm 2017”. Sau đó, Trung tâm giám định pháp y tỉnh Đồng Tháp dựa vào giấy chứng nhận thương tích của bệnh viện để giám định thương tích cho bà Hương. Tuy nhiên, đây chỉ là một quyển sổ caro có thể mua ở bất cứ nơi đâu, không theo bất kỳ một biểu mẫu nào và được “hô biến” thành “hồ sơ bệnh án” để làm căn cứ cấp Giấy chứng nhận thương tích cho bà Hương.

Tìm hiểu thực tế tại BVĐK huyện Cao Lãnh cho thấy, bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Hương đến khám bệnh vào ngày 26.2.2017 mà không nhập viện điều trị. Trong “Sổ ghi dấu vết thương tích của bệnh nhân không nằm viện năm 2017”, ghi chẩn đoán bệnh nhân Hương bị “đa chấn thương phần mềm khai bị đánh” và cho thuốc điều trị. BVĐK huyện Cao Lãnh có cấp giấy chứng nhận thương tích vào ngày 23.3.2017 (tức sau gần 1 tháng mà bệnh nhân Hương đến khám bệnh). “Sổ ghi dấu vết thương tích bệnh nhân không nằm viện năm 2017” được xem là “lạ” vì không có trong danh mục biểu mẫu hồ sơ sổ sách dùng trong bệnh viện được ban hành kèm theo Quyết định số số 4069/2001/QĐ-BYT ngày 28.9.2001 của Bộ Y tế.

Theo Giám đốc BVĐK huyện Cao Lãnh Trần Văn Vinh, việc triển khai ghi dấu vết thương tích của bệnh nhân không nằm viện từ ngày 16.2.2017, nhưng không có biên bản hay công văn nào thể hiện việc này, mà chỉ thông báo miệng trên họp giao ban. Thế nhưng mãi đến 10 ngày sau (26.2.2017) mới có bệnh nhân đầu tiên là bà Hương (em vợ giám đốc) được ghi vào “sổ lạ”, và hơn 2 tháng sau (27.4.2017) mới có các bệnh nhân khác đến khám và tiếp tục được ghi “sổ lạ” nói trên.

Quá trình xác minh vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cao Lãnh có nhận định những vết thương được mô tả trong “sổ lạ”, giấy chứng nhận thương tích, bản kết luận giám định pháp y về thương tích của bà Hương còn nhiều mâu thuẫn. Từ đó, cơ quan điều tra ra quyết định trưng cầu giám định lại tại Phân viện pháp y Quốc gia TPHCM để xác định lại tỉ lệ thương tích của bà Hương, nhưng bà Hương kiên quyết không đồng ý đi giám định lại. Do bà Hương không đi giám định lại nên Công an huyện Cao Lãnh không có căn cứ xử lý hình sự đối với chị Oanh.

Dư luận đang hoài nghi, phải chăng quyển “Sổ ghi dấu vết thương tích bệnh nhân không nằm viện năm 2017” tại BVĐK huyện Cao Lãnh nhằm đối phó với cơ quan chức năng hay chỉ phục vụ cho việc cấp giấy chứng nhận thương tích cho em vợ Giám đốc bệnh viện, nhằm đẩy một giáo viên vào vòng lao lý?

 

Theo Laodong.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Lộ động cơ của người phụ nữ gốc Việt nhét kim vào dâu tây

Xử vụ đánh bạc qua mạng: 10 tỷ mua rượu tiếp khách

Về nhà phát hiện người đàn ông lạ nằm trong vũng máu, chủ nhà phát hiện 1 âm mưu tồi tệ