Điều gì khiến 3 y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ lập tức phải cách ly?

Liên quan đến việc Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ vừa cách ly điều trị cho 3 y, bác sĩ sau khi tiếp xúc điều trị cho một bệnh nhân được phát hiện dương tính với cúm A/H1N1, phía Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) đã có thông tin về sự việc đối với bệnh nhân chuyển tuyến này.

Điều gì khiến 3 y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ lập tức phải cách ly? Ảnh 1

Khu vực điều trị cách ly cho bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1 và 3 nhân viên y tế của Bệnh viện ĐK Cần Thơ

Như Lao Động đã thông tin, hiện Bệnh viện ĐK Cần Thơ đang điều trị cho bệnh nhân N.T.T (84 tuổi, ngụ ấp Mỹ Khánh 2, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) bị cúm A/ H1N1. Người này được chuyển từ Trung tâm YTDP thị xã Bình Minh đến bệnh viện Cần Thơ ngày 8.6, sau đó được điều trị tại Khoa Tim mạch – Lão học với chẩn đoán: Tăng huyết áp – bệnh tim thiếu máu cục bộ – viêm phổi.

Đến ngày 9.6, Trung tâm YTDP thị xã Bình Minh gọi điện đến thông báo, bệnh nhân T trong quá trình điều trị ở trung tâm này đã nằm chung giường với một bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1. Ngay sau đó, BVĐK TP. Cần Thơ chuyển bệnh nhân T đến phòng cách ly và lấy mẫu phẩm gửi về Viện Pasteur TPHCM để xét nghiệm. Kết quả, bệnh nhân T bị dương tính với cúm A/H1N1.

Sau đó, Bệnh viện ĐK Cần Thơ đã theo dõi sát và điều trị dự phòng cho 2 người nhà thăm nuôi bệnh nhân T. Riêng 3 nhân viên y tế (1 bác sĩ, 2 điều dưỡng) của Khoa Tim mạch có triệu chứng lây nhiễm cúm của bệnh nhân này đã được cách ly và điều trị cúm A/H1N1 theo phác đồ của Bộ Y tế. Sự việc khiến dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng lỗi do Trung tâm YTDP thị xã Bình Minh không thông báo kịp thời việc trước đó bệnh nhân T đã tiếp xúc với bệnh nhân mắc cúm A/H1N1?

Điều gì khiến 3 y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ lập tức phải cách ly? Ảnh 2

Bác sĩ An cung cấp thông tin về việc điều trị, chuyển tuyến đối với bệnh nhân T.

Chiều ngày 13.6, làm việc với PV báo Lao Động, bác sĩ Nguyễn Phú An – Trưởng Phòng Kế hoạch nghiệp vụ Trung tâm YTDP thị xã Bình Minh – cho biết, ngày 8.6, Trung tâm này phát hiện 6 bệnh nhân đang điều trị tại khoa Nội có biểu hiện sốt, ho với nghi ngờ bị cúm A/H1N1 nên đã chuyển sang khu vực cách ly điều trị; đồng thời báo Trung tâm YTDP tỉnh lấy mẫu phẩm gửi về Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm. Cũng trong ngày 8.6, Trung tâm đã cho chuyển bệnh nhân T (1 trong 6 người phải cách ly) đến Bệnh viện ĐK Cần Thơ điều trị do có triệu chứng nặng hơn.

Đến ngày 9.6, sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm YTDP tỉnh về một người có kết quả dương tính với cúm A/H1N1 thì Trung tâm YTDP thị xã đã gọi điện báo ngay cho Bệnh viện ĐK Cần Thơ về việc bệnh nhân T từng tiếp xúc với người vừa phát hiện dương tính với cúm A/H1N1. Do vậy, theo bác sĩ An, không có chuyện Trung tâm chậm thông báo về việc bệnh nhân T tiếp xúc với bệnh nhân bị cúm, mà sau khi có kết quả thì đã thông báo ngay.

Bác sĩ An còn cho biết, trong số 5 bệnh nhân cách ly điều trị tại Trung tâm, hiện đã có 3 người xuất viện, còn điều trị 2 trường hợp, trong đó 1 người dương tính với cúm A/H1N1.

 

Theo

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Vì sao Bến tàu khách và Du lịch Cần Thơ được gia hạn hoạt động?

Clip: Khiếp đảm thanh niên nằm ngửa, lái xe máy bằng chân ở Cần Thơ

Cái kết của nữ phóng viên tống tiền 700 triệu