Cử tri Cần Thơ nhắc chuyện BOT Cai Lậy để nói về BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp

Sáng 6.12, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục cùng Đoàn Đại biểu QH TP.Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri tại P.Ba Láng (Q.Cái Răng) sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Cử tri Cần Thơ nhắc chuyện BOT Cai Lậy để nói về BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp - Ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri Q.Cái Răng,TP.Cần Thơ sáng 6.12

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Phạm Đăng Tình (cán bộ quân đội hưu trí) dẫn câu chuyện về điểm nóng BOT Cai Lậy trong những ngày qua và nói về trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp đặt trên địa bàn P.Ba Láng.

Theo cử tri Tình, đoạn đường này khoảng 22 km, nhà đầu tư chỉ cải tạo dựa trên mặt đường hiện hữu nhưng thu phí rất cao, khiến người dân bức xúc. Ông Tình đề nghị các nghành chức năng kiểm tra, đánh giá năng lực nhà đầu tư, trạm BOT này đặt có đúng vị trí hay không, đồng thời phải miễn phí 100% vé qua trạm cho các phương tiện tại chỗ trong bán kính 5 – 7 km.

Tương tự, cử tri Huỳnh Văn Năm (khu vực 2) cho biết tập thể 27 người đã gửi đơn từ tháng 8.2017 cho các cơ quan từ Trung ương đến địa phương nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời về việc miễn giảm giá vé qua trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp. “Riêng nhà tôi cách trạm 700 m, mỗi lần qua trạm vẫn thu đủ, không được giảm, tôi rất bức xúc…”, ông Năm cho biết.

Để trả lời ngay cho cử tri, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu ông Lê Tiến Dũng, Phó giám đốc Sở GTVT TP.Cần Thơ, giải trình.

Theo ông Dũng, Trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp chính thức thu phí từ tháng 4.2016 với 4 loại xe từ 35.000đ – 200.000đ. Từ ngày 18.8, Sở GTVT có nhận đơn của 13 doanh nghiệp yêu cầu miễn giảm vé qua trạm. Đến nay, Tổng cục đường bộ đã có văn bản chính thức trình Bộ GTVT về việc miễn giảm xe qua trạm.

Cụ thể, các phương tiện sẽ được miễn giảm chung từ 10 – 15%. Riêng hai địa phương lân cận là P.Ba Láng (Q.Cái Răng, Cần Thơ) và xã Tân Phú Thạnh (H.Châu Thành A, Hậu Giang) sẽ được miễn giảm từ 35%.

Tuy nhiên đề xuất này hiện đang chờ Bộ GTVT phê duyệt, ông Dũng cho biết thêm.

Riêng về các trạm BOT hiện được thu phí trên QL1, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng QL1 dân đang đi, chủ đầu tư chỉ cải tạo rồi đặt trạm thu phí nhưng không miễn giảm vùng lân cận là bất hợp lý.

“Quốc hội đã yêu cầu Bộ GTVT tổng rà soát các quy hoạch về BOT, phải có giải pháp xử lý vướng mắc hiệu quả. Chủ đầu tư bỏ tiền vào đây nhưng thu phí phải hợp lý, phải công khai cho dân biết. Có như vậy, dân mới đồng thuận”, bà Ngân nói. Đồng thời Chủ tịch QH đề nghị các đơn vị có liên quan phải triển khai nhanh việc miễn giảm cho các phương tiện tại trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp…

Phát biểu với cử tri, Chủ tịch QH cũng thông tin về việc Quốc hội đã thông qua việc xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam, trong đó có tuyến cao tốc Trung Lương – TP.Cần Thơ và sẽ thông xe chậm nhất là vào năm 2021.

Về vấn đề xây dựng các đoạn đường BOT, Chủ tịch QH khẳng định BOT là một chủ trương đúng, huy động các nguồn lực xã hội giữa bối cảnh ngân sách nhà nước còn hạn hẹp để thúc đẩy phát triển hạ tầng kinh tế xã hội. Đến nay, nhiều công trình BOT đã phát huy hiệu quả. Và hiện Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đang giám sát chuyên đề về BOT, Chủ tịch QH cho biết thêm.

Chiều nay, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn ĐBQH TP.Cần Thơ sẽ tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri tại P.An Hòa, Q.Ninh Kiều.

 

Theo Thanhnien.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Công nhân xây dựng chạy tán loạn khi phát hiện đạn cối dưới móng nhà

Dân Tây đô tiếc 'đứt ruột' vẫn ăn mừng đội tuyển Việt Nam

Mô hình ngon ăn, 'độc nhất vô nhị' ở miền Tây: Nuôi cá ruộng mùa lũ