Công cụ miễn phí giúp kiểm tra mã độc tống tiền WannaCry

Nếu máy tính bị lây nhiễm WannaCry, mã độc này sẽ đếm lùi thời gian để xóa sạch dữ liệu của người dùng hoặc người dùng phải trả tiền chuộc.

Liên quan tới mã độc WannaCry đang lan rộng trên internet, sáng 15/5, Bkav đã phát hành công cụ miễn phí kiểm tra WannaCry (hay còn có tên gọi là WannaCrypt0r hoặc WannaCrypt).

Công cụ miễn phí này giúp người sử dụng quét xem máy tính có đang bị nhiễm WannaCry hay không. Quan trọng hơn, công cụ này có thể kiểm tra và cảnh báo nếu máy tính có chứa lỗ hổng EternalBlue – lỗ hổng mà WannaCry đang khai thác để xâm nhập máy tính.

Cong cu mien phi giup kiem tra ma doc tong tien WannaCry - Anh 1

Giao diện công cụ kiểm tra mã độc tống tiền WannaCry .

Người sử dụng có thể tải công cụ quét WannaCry miễn phí từ địa chỉ http://www.bkav.com.vn/Tool/CheckWanCry.exe . Công cụ không cần cài đặt mà có thể khởi chạy luôn để quét. Riêng người sử dụng Bkav Pro hoặc Bkav Endpoint sẽ không cần chạy Tool vì đã có tính năng tự động bảo vệ.

Trước đó, mã độc tống tiền WannaCry đã lây nhiễm lên hàng trăm nghìn máy tính trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Con số lây nhiễm được dự báo sẽ tăng mạnh trong tuần này.

Ngoài xâm nhập máy tính của nạn nhân, WannaCry còn có khả năng quét toàn bộ các máy tính trong cùng mạng để tìm kiếm và lây trực tiếp vào các máy có chứa lỗ hổng EternalBlue. Vì vậy, chỉ cần một máy tính trong cơ quan/doanh nghiệp bị nhiễm mã độc, toàn bộ các máy tính khác trong mạng sẽ có nguy cơ bị tấn công dây truyền, mã hóa dữ liệu.

Sau khi quét máy tính bằng bằng công cụ miễn phí của Bkav, nếu phát hiện máy tính có lỗ hổng, người dùng cần sao chép toàn bộ dữ liệu quan trọng trên máy, cập nhật bản vá cho hệ điều hành bằng cách vào Windows Update > Check for updates.

Để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm mã độc, các chuyên gia khuyến cáo người dùng mở các file văn bản nhận từ Internet trong môi trường cách ly Safe Run và cài phần mềm diệt virus thường trực trên máy tính để được bảo vệ tự động.

Theo Danviet.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Website ngân hàng HTX Việt Nam bị hack, đòi 100.000 USD

Bạn có nằm trong số 50 triệu tài khoản Facebook bị hack?

Tránh iPhone thành 'cục gạch', người dùng SIM 11 số cần đổi ngay số trên iCloud