Chặn ngay cơn sốt ảo

TP HCM đang trong cơn sốt ảo giá đất, tiềm ẩn nhiều rủi ro không chỉ với trung tâm kinh tế lớn nhất nước này mà còn có thể tác động dây chuyền, tiêu cực tới cả nước.

Chan ngay con sot ao - Anh 1

Cơn sốt đất nền một số vùng ven TP HCM diễn ra thời gian qua ở hầu hết các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ. Sốt đất khiến giá tăng chóng mặt, có nơi 20%-40%, thậm chí gấp đôi. Chỉ cần mua bán sang tay một mảnh đất vài chục mét vuông là kiếm được hàng trăm triệu đồng nên càng khiến người ta đổ xô mua bán.

Sự thật cơn sốt đất hiện nay ở vùng ven TP HCM là một cơn sốt ảo do cò đất thổi giá để mua bán sang tay kiếm lời. Giá đất vùng ven TP HCM bắt đầu rục rịch có biến động khi trung tâm kinh tế lớn nhất nước này hoàn thành những dự án hạ tầng kết nối với các địa phương lân cận và sau khi có Quyết định 33 của UBND TP HCM quy định diện tích tối thiểu được tách thửa hồi tháng 10-2014. Thị trường đất nền ven đô càng nóng thêm khi có thông tin về việc một số huyện sẽ được nâng lên thành các quận mới của TP rộng hơn 2.000 km2 và có hơn 8,4 triệu dân (chưa kể số lao động nhập cư) này.

Đáng quan ngại là cơn sốt đất vùng ven đã lan sang một số tỉnh giáp ranh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Trong khi giá đất tại một số vùng ven TP HCM sau một thời gian tăng mạnh đã đạt tới mức đỉnh điểm năm 2007 trước khủng hoảng giá nhà đất thì giá các dự án đất nền ở các vùng giáp ranh cũng đã tăng vài chục phần trăm.

Cơn sốt đất ven đô TP HCM cùng nguồn cung ngày càng nhiều từ những dự án bất động sản khắp cả nước khiến không ít người lo ngại về việc hình thành một bong bóng bất động sản mới sau sự đổ vỡ của thị trường bất động sản năm 2007-2008. Thị trường bất động sản cả nước hiện nay dù đã hồi phục song sự đổ vỡ của thị trường này một thập kỷ trước vẫn để lại di chứng hết sức nặng nề cho nền kinh tế, đặc biệt là vấn đề nợ xấu.

TP HCM đã vào cuộc rốt ráo nhằm ngăn chặn cơn sốt đất ảo. Thành ủy TP HCM đã triệu tập cuộc họp rộng rãi nhằm thống nhất các biện pháp hạ nhiệt giá đất vùng ven, công khai thông tin quy hoạch, nhanh chóng tiến hành sửa đổi Quyết định 33 cho phù hợp… TP cũng khẳng định 3 huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Hóc Môn chưa đủ điều kiện lên quận. Đặc biệt, lãnh đạo TP đã yêu cầu công an vào cuộc điều tra, làm rõ cò lợi dụng thông tin chính sách để thổi giá đất, đầu cơ trục lợi.

TP HCM đang làm tất cả để ngăn cơn sốt “ảo” giá đất. Song, điều quan trọng không kém nhằm làm dịu sức nóng của cơn sốt này là các nhà đầu tư và người dân cần thận trọng, tỉnh táo để trước hết là tránh rủi ro cho chính mình.

 

Theo Nld.com.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bố chồng Hà Tăng sắp nhận gần 50 tỷ đồng tiền mặt

Điều ít biết về nữ đại gia gốc An Giang sở hữu hơn 3.000 tỷ, giàu thứ 16 Việt Nam

Hậu Giang trở thành điểm đến đầu tư BĐS mới