Cha đẻ lạm dụng tình dục con gái ruột: Có thể tử hình nếu cháu bé dưới 10 tuổi

Theo luật sư, nếu xác định thời điểm bị lạm dụng tình dục cháu bé dưới 10 tuổi thì hình phạt cao nhất mà người cha phải nhận là tử hình.

Cha đẻ lạm dụng tình dục con gái ruột: Có thể tử hình nếu cháu bé dưới 10 tuổi Ảnh 1

Bé gái kể với người hàng xóm việc bị cha ruột lạm dụng tình dục nhiều lần.

Ngày 7.6, ông Nguyễn Tuấn Thanh – Chủ tịch UBND huyện, người phát ngôn của UBND huyện Cần Giuộc – cho biết, Công an huyện đang tạm giữ một người đàn ông tên H, ngụ xã Phước Lý, để điều tra làm rõ thông tin cho rằng ông H đã lạm dụng tình dục đứa con gái ruột 10 tuổi suốt thời gian dài. Theo lời kể của bé gái, cha của em còn có hành vi lạm dụng một số bé gái khác trong vùng.

Phân tích về vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, trẻ em là đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ, hành vi lạm dụng tình dục của người cha đối với con gái và các cháu bé đã đi ngược lại chuẩn mực về đạo đức, xã hội cũng như các quy định của pháp luật, cần được xử lý nghiêm minh.

Để có căn cứ xử lý người cha, trước hết phải xác định có hay không việc giao cấu với người con đẻ cũng như xác định rõ ràng độ tuổi của cháu bé. Độ tuổi càng nhỏ thì hình phạt mà người cha phải nhận càng cao bởi hành động này vừa mang tính loạn luân, đi ngược lại giá trị đạo đức xã hội, vừa xâm hại đến danh dự nhân phẩm của các cháu bé được pháp luật bảo vệ.

Nếu xác định được người cha có hành vi giao cấu với con đẻ và cháu bé này dưới 10 tuổi (được tính từ thời điểm đối tượng thực hiện hành vi giao cấu) thì mức hình phạt cao nhất mà người cha phải chịu lên đến tử hình theo quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015. Còn trường hợp nếu lúc xảy ra sự việc cháu bé trên 10 tuổi thì đối tượng sẽ phải chịu hình phạt cao nhất là 20 năm tù theo khoản 2 của điều này.

Ngoài việc lạm dụng tình dục con gái ruột 10 tuổi, ông H. còn là nghi can dâm ô bé gái 8 tuổi và một bé khác 13 tuổi. Theo luật sư, ở đây cũng phải xác định rõ việc dâm ô này của người đàn ông tên H có nhằm mục đích giao cấu hay không, nếu không nhằm mục đích giao cấu thì người đàn ông này sẽ phải chịu tội dâm ô với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo khoản 2 của điều này nếu phạm tội với 2 người trở lên thì đối tượng này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt cao nhất là 7 năm tù giam. Trường hợp xác định đối tượng có mục đích giao cấu với 2 cháu bé này thì hình phạt sẽ được quy định tại Điều 142 về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Luật sư Thơm cho rằng, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng cần phải làm rõ hành vi của đối tượng để có hình thức xử lý phù hợp.

 

Theo Laodong.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Người đàn ông đâm chết bạn cùng phòng ký túc xá chỉ vì… mở nhạc quá to

Đâm vào xe ba gác chở luồng, người đàn ông tử vong thương tâm

Khiêu khích 'bà cả', 'bồ nhí' tuổi teen bị trừng phạt không thương tiếc