Cần Thơ: Một phụ nữ bị quyết định hành chính 'xoay như chong chóng' trên đất ở 40 năm

Ngày 11/12, bà Hồ Xuân Vân ở phường Phước Thới (Ô Môn, Cần Thơ) được ‘triển khai’ quyết định của UBND quận Ô Môn (Cần Thơ) thu hồi và hủy các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp năm 1990 và 2010. bà kêu lên…

Bà kêu lên: “Đất của ông bà để lại, mẹ con tôi đã làm nhà sinh sống hơn 40 năm, vậy nay ở đâu?”.

Một phụ nữ bị quyết định hành chính 'xoay như chong chóng' trên đất ở 40 năm - Ảnh 1

Nhà đất của gia đình bà Hồ Xuân Vân sinh sống hơn 40 năm

Năm nay bà Vân đã hơn 60 tuổi, sinh sống liên tục trên đất cha mẹ cho từ năm 1977. Năm 1990 bà được cấp giấy sử dụng đất tạm thời, năm 2010 chuyển sang giấy chính thức. Ba con trai của bà lớn lên cất nhà riêng nên hiện có 4 ngôi nhà và đầu năm 2016, UBND quận Ô Môn đã cấp giấy “chứng nhận số nhà” 24, 26, 28 và 30.

Tuy nhiên, để có những chứng nhận ấy, cuộc đời mấy chục năm qua của bà cũng bị các quyết định hành chính “xoay” cho không yên. Thời tập đoàn sản xuất nông nghiệp có nhiều xáo trộn, chồng bà bỏ đi. Khi tập đoàn tan rã, có vợ chồng bà Bùi Thị Hoan từ trung tâm TP Cần Thơ về đòi một phần đám đất mẹ con bà đang sống, cho rằng đã mua với chồng của bà. Nhưng không chứng cứ, vợ chồng bà Hoan bảo giấy tờ mua bán thất lạc (?). UBND Ô Môn không chấp nhận sự đòi đất vô căn cứ nên ngày 2/5/1983, ra quyết định số 229 giữ hơn 6.000 m2 đất cho bà Xuân Vân và năm 1990, cấp giấy sử dụng tạm thời.

Chồng bà Hoan chết, xuất hiện ông Nguyễn Thành Vân là cán bộ ở một sở, cho rằng đã cùng chồng bà Hoan mua đất với chồng bà Xuân Vân. Khi phóng viên hỏi, ông Vân cũng trả lời “giấy tờ mua bán bị thất lạc”. Trong một dịp hiếm hoi, chồng bà Xuân Vân xuất hiện, viết giấy khẳng định không hề bán đất cho ai rồi lại tiếp tục biệt tích đến nay.

Trong lúc đó, năm 1995, ông Vân đưa ra tờ quyết định số 373, ngày 18/2/1995, của UBND Cần Thơ với nội dung thừa nhận có việc mua bán đất nên giao đất cho ông và vợ ông Hoan. Tuy nhiên, quyết định chỉ là bản photo. Ngày 17/12/1999, UBND Cần Thơ có quyết định số 3120, thay thế tờ photo kia và vẫn giữ nội dung. Trong quyết định này, còn viết chèn thêm với nét chữ khác, là lấy 2.167 m2 đất của bà Cao Thị Lý (không rõ ở đâu) cũng để giao cho ông Vân. Bên cạnh, đề cập ông Lê Văn Quận (cũng không rõ ở đâu) có hơn 3.256 m2 đất đã “thỏa thuận xong” với ông Vân.

Theo bà Xuân Vân, chính hai người vừa xuất hiện mới bán đất cho ông Vân. Do hồi tập đoàn sản xuất, ông Vân và chồng bà Hoan về chỗ đất ấy sản xuất cho công đoàn. Còn đất của bà không liên quan, gia đình bà vẫn làm nhà sinh sống.

Bà Xuân Vân khiếu nại cái quyết định không rõ ràng, ngày 31/12/2003, UBND Cần Thơ lại ban hành quyết định số 4893, thu hồi các quyết định trước đó, hủy nốt quyết định của quận. Quyết định này vẫn lấy đất của bà Xuân Vân và bà Lý giao cho ông Vân. Không chấp nhận quyết định hành chính thật giả lẫn lộn nên bà Xuân Vân kiện ra tòa. Qua nhiều lần xử, đến năm 2006 TANDTC xem xét giám đốc thẩm “đình chỉ giải quyết vụ án hành chính”, vì tranh chấp đã có quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng của hành chính, tòa án không còn thẩm quyền giải quyết.

Sau nhiều sóng gió, năm 2010, bà Xuân Vân được đổi giấy sử dụng đất tạm thời thành chính thức, cuộc sống của gia đình bà mới yên ổn. Đột ngột, nay bà lại bị UBND quận Ô Môn ra quyết định “thu hồi và hủy” hết các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do “cấp không đúng quy định của pháp luật”.

Bà Xuân Vân lại ôm đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan ở thành phố Cần Thơ, phản đối việc lấy đất mẹ con bà sinh sống hơn 40 năm, gần trọn đời bà, để giao cho người khác. Trong đó, bà cho rằng, quyết định số 4893, ngày 31/12/2013, của UBND tỉnh Cần Thơ mà quận lấy làm căn cứ “là giả mạo”. Bởi lẽ, tên người ký quyết định cũng như một số dòng chữ được đánh thêm vào với nét chữ khác với phần còn lại. Hơn nữa, trước đó, ngày 26/11/2013, Quốc hội đã có quyết định chia tách tỉnh Cần Thơ thành thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang, đến ngày 1/1/2014 thì việc chia tách hoàn tất.

Ban Nội chính Thành ủy và Cơ quan CSĐT Công an Cần Thơ cho biết, đơn của bà Xuân Vân đã được chuyển về UBND quận Ô Môn xem xét, xử lý.

 

Theo Nongnghiep.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ chi 10 tỉ đồng đưa 80 cán bộ sang Mỹ bồi dưỡng

Taxi gặp TNGT 3 người chết: Nhói lòng mẹ già khóc 'con ở đâu?'

Taxi đâm đuôi xe tải trên dốc cầu Cần Thơ, 3 người tử vong