Cam, quýt miền Tây bỗng nhiên rớt giá còn hơn 10.000 đồng/kg

Các loại trái cây có múi như cam xoàn, cam sành, cam dây, quýt đường… tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long gần đây bỗng nhiên rớt giá.

Cam, quýt miền Tây bỗng nhiên rớt giá còn hơn 10.000 đồng/kg - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Báo Thanh niên thông tin, những ngày gần đây, giá một số loại hoa quả tại khu vực ĐBSCL bỗng nhiên giảm sâu.

Theo đó, nếu như trước đây giá quýt đường bán tại vườn luôn từ 20.000 – 25.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 12.000 đồng/kg.

Chị Đặng Thị Bích Liên (ngụ xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung) cho biết: “Không riêng quýt đường, cam xoàn và cam dây cũng rớt giá. Hiện thương lái thu mua cam dây chỉ có 11.000 đồng/kg (giảm từ 9.000 – 12.000 đồng/kg so thời điểm đầu năm 2017), cam xoàn khá hơn một chút nhưng cũng chỉ khoảng 22.000 đồng/kg (hồi đầu năm khoảng 30.000 – 35.000 đồng/kg)”.

Nguyên nhân của việc giảm giá đột ngột này được nhiều thương lái cho là do phần lớn cam dây và cam xoàn được xuất bán tiểu ngạch sang Campuchia và tiêu thụ nội địa, khi thị trường này giảm cầu thì việc tiêu thụ lập tức bị chậm lại.

Nguyên nhân khác được cho là do diện tích cây có múi, nhất là quýt đường và cam, được các nơi mở rộng quá nhiều, khiến giá bị giảm. Sản lượng được thu hoạch liên tục, trong khi thị trường tiêu thụ chưa được mở rộng.

Một cán bộ phòng NN&PTNT huyện Lai Vung cho hay, trước đây Lai Vung nổi tiếng với đặc sản quýt hồng, nhưng loại này chỉ thu hoạch mỗi năm 1 vụ vào dịp tết. Vì vậy, gần đây bà con tăng cường trồng quýt đường với diện tích hơn 1.500 ha vì loại quýt này cho trái quanh năm và dễ tiêu thụ.

Ngoài ra, nông dân cũng tăng cường trồng thêm cam dây, cam xoàn khoảng 1.200 ha… Không chỉ có Đồng Tháp, tại Trà Vinh, Vĩnh Long, Hậu Giang… nhiều nông dân cũng chuyển đất lúa hoặc các loại cây kém hiệu quả sang trồng cam.

 

Theo Nguoiduatin.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Minh Nhựa bán siêu xe Lamborghini Aventador SV 35 tỷ đồng

SH ăn chênh lớn, Air Blade chém mạnh tay: Dân buôn 'bóp cổ' khách mua

Ô tô thể thao giá 200 triệu: Cơn sốt lan truyền trong giới trẻ