Cà Mau, Trà Vinh không chủ quan khi áp thấp suy yếu và đi lệch hướng

 Sáng 2-11, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Cà Mau cho biết: Vừa có công văn hỏa tốc gửi các thành viên Ban Chỉ huy, các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, TP Cà Mau về việc tuyên truyền công tác dự báo và thực hiện công tác phòng, chống thiên tai.

Ca Mau, Tra Vinh khong chu quan khi ap thap suy yeu va di lech huong - Anh 1 Ca Mau, Tra Vinh khong chu quan khi ap thap suy yeu va di lech huong - Anh 2 Ca Mau, Tra Vinh khong chu quan khi ap thap suy yeu va di lech huong - Anh 3

Ca Mau, Tra Vinh khong chu quan khi ap thap suy yeu va di lech huong - Anh 4

Công văn nêu rõ: Do sự ảnh hưởng, tương tác của nhiều hình thế thời tiết, đặc biệt là sự hình thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở miền trung Philippines di chuyển nhanh theo hướng tây, kết hợp với gió mùa đông bắc còn mạnh ở vùng biển phía nam đã tác động vào ATNĐ làm cho năng lượng của ATNĐ giảm xuống nhanh. Chính vì vậy, ATNĐ đã suy yếu nhanh, làm cho đường đi lệch về phía đông nam vùng biển Cà Mau. Đây là điều may mắn cho nhân dân Cà Mau bởi ATNĐ không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, ít gây ra thiệt hại. Tuy nhiên, nếu cán bộ, nhân dân không hiểu được nguyên nhân của việc ATNĐ đi lệch hướng như vừa nêu thì rất dễ chủ quan trong công tác ứng phó với thiên tai trong thời gian tới, đặc biệt là áp thấp mạnh thành bão sắp đi vào Biển Đông vào ngày 3-11 tới đây.

Để tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống thiên tai, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh yêu cầu các thành viên của Ban, Ban Chỉ huy cấp huyện, các sở, ban ngành, đoàn thể: Đẩy mạnh tuyên tuyền, giải thích nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch của dự báo về đường đi của ATNĐ so với thực tế để cán bộ và nhân dân hiểu; Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục, nhất là các trường học đã cho học sinh nghỉ học vào sáng 2-11 biết về nguyên nhân vì sao ATNĐ không đổ bộ vào đất liền như dự báo đã qua, để các phụ huynh và học sinh hiểu, không chủ quan với thông tin dự báo sắp tới, tránh những thiệt hại đáng tiếc do thiếu tin tưởng vào thông tin dự báo thời tiết như trước đây.

Ca Mau, Tra Vinh khong chu quan khi ap thap suy yeu va di lech huong - Anh 5

Cư dân ven biển Cà Mau gia cố bờ bao vuông thủy sản phòng triều cường, nước dâng do ATNĐ.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN cấp huyện chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN cấp xã thông báo cho nhân dân dừng thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai không còn cần thiết, như: Di dời đến nơi an toàn, cho học sinh nghỉ học… Các công tác khác vẫn tiếp tục thực hiện theo kế hoạch để chuẩn bị ứng phó với cơn bão đang đi vào Biển Đông. Cùng với đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các Đồn Biên phòng dừng thực hiện việc không cho tàu ra biển. Tuy nhiên, lực lượng Biên phòng phải tiếp tục tuyên truyền, phối hợp chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ các phương tiện ra vào cửa biển, nhất là các phương tiện có công suất nhỏ hoạt động ven bờ; tiếp tục kiểm đếm chính xác các phương tiện tàu cá hoạt động trên biển và thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo đúng quy định. Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, TP Cà Mau khẩn trương rà soát, rút kinh nghiệm việc triển khai thực hiện kế hoạch ứng phó thiên tai trong những ngày qua, nhất là công tác hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa, di dời dân đến nơi an toàn, việc kiểm đếm tàu cá hoạt động trên biển… để thực hiện nhanh hơn, có hiệu quả hơn kế hoạch phòng, chống thiên tai trong thời gian tới, đặc biệt là đối với cơn bão đang sắp đi vào Biển Đông.

Thông tin từ các huyện ven biển Cà Mau cho biết, từ đêm hôm qua đến nay, trên địa bàn thời tiết âm u, chỉ có mưa nhẹ nhưng không có dông gió lớn và chưa ghi nhận thiệt hại nào xảy ra do ATNĐ (tính đến sáng cùng ngày). Vài nơi ở Cà Mau như Rạch Gốc, Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển), chính quyền tạm di dời dân sinh sống ven biển vào đất liền, bố trí nơi ăn, chốn ở cho bà con. Các địa phương cũng thực hiện phương châm “bốn tại chỗ” nhằm chủ động ứng phó trong tình huống xấu nhất.

Trước đó, vào chiều 11-1, trong chuyến kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Rạch Gốc, Đất Mũi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử nói rằng: Bản tin dự báo vừa nhận được có chiều hướng tốt hơn cho Cà Mau nhưng chưa rõ ràng. Vì vậy, ông Sử đề nghị các thành viên Ban PCTT-TKCN huy động Công an, Quân đội, Biên phòng với phương tiện, thiết bị sẵn sàng ứng phó trong tình huống xấu nhất do ATNĐ gây ra để bảo vệ tính mạng, tài sản, thành quả sản xuất của người dân.

Ca Mau, Tra Vinh khong chu quan khi ap thap suy yeu va di lech huong - Anh 6

Học sinh Cà Mau sẽ dừng việc tạm nghỉ bởi ATNĐ suy yếu.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục phòng, chống thiên tai đề nghị tỉnh Cà Mau tổ chức diễn tập thật sự, sẵn sàng và quyết liệt ứng phó với tình huống nguy hiểm do ATNĐ gần bờ. “Cà Mau chưa có kinh nghiệm phòng, chống thiên tai. Nếu chuẩn bị tốt thì tình hình xấu xảy ra sẽ giảm thiệt hại. Ngược lại, đó là điều may mắn và xem đó là đợt diễn tập thật sự với quy mô lớn, toàn diện”, ông Nguyễn Trường Sơn lưu ý.

Được biết, trước cơn bão số 5 (bão Linda) 1997, cư dân Cà Mau từng thuê phương tiện di chuyển đồ đạc đến nơi khác để tránh, trú bão. Tuy nhiên, dự báo bão đã “lệch hướng” không như dự kiến. Cũng vì lẽ đó mà khi có bão thật sự (bão số 5) xảy ra, người dân lơ là, chủ quan và gánh chịu những tổn thất vô cùng nặng nề.

Trà Vinh tiến hành kiểm tra các đoạn đê xung yếu

Ca Mau, Tra Vinh khong chu quan khi ap thap suy yeu va di lech huong - Anh 7

Lãnh đạo thị xã Duyên Hải, Trà Vinh kiểm tra đê.

Chiều 1-11, các đồng chí lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh cùng các ngành liên quan đến kiểm tra các đoạn đê xung yếu có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng do áp thấp nhiệt đới, mưa bão và sóng biển trong mùa gió chướng sắp đến.

Tại khu vực Vàm Láng Nước, đồng chí Nguyễn Văn Thương, Bí thư Đảng ủy xã Trường Long Hòa cho biết, khu vực này còn khoảng 1.500 mét đê biển có nguy cơ sạt lở ngay trong mùa mưa bão này. Nhất là mùa gió chướng thổi mạnh vào đẩy thủy triều lên cao, gặp nước mưa tràn ra biển, hai nguồn nước dồn lại ứ đọng, ập vào đê, tạo áp lực lớn sẽ phá vỡ tuyến đê này. Hiện nay, xã đang chỉ đạo các ngành tập trung lực lượng, cơ giới, sử dụng bao tải để che chắn không để sạt lở, đồng thời kêu gọi các hộ dân sinh sống ven biển vào khu vực an toàn.

Đối với khu vực Khâu Lầu thuộc địa phận ấp Cồn Trứng đã được kè đê, nhưng còn khoảng 700 mét, công trình đang thi công. Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão thị xã Duyên Hải chỉ đạo các nhà thầu khóa đê không cho nước biển xâm thực vào đất liền ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân.

Trong ngày 1-11, do ảnh hưởng của áp thấp, mưa lớn kéo dài bao phủ khắp địa bàn thị xã làm nhiều nơi bị ngập úng cục bộ. Tuy chưa gây thiệt hại lớn, nhưng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, sản xuất và đời sống của nhân dân. Để đề phòng áp thấp chuyển thành bão, chính quyền địa phương đã kêu gọi 46 phương tiên đánh bắt ven bờ khu vực xã Trường Long Hòa và 112 ngư dân vào bờ.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão thị xã chỉ đạo các ngành, các xã có nguy cơ bị ngập sâu có hướng di dời dân vào những nơi an toàn; kêu gọi nhân dân khu vực ven biển đề phòng diễn biễn thời tiết xấu có thể xảy ra

 

Theo Nhandan.com.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Cà Mau: Phát hiện thi thể nam trôi trên kênh sau 1 ngày không liên lạc được

Thành phố Trà Vinh có chủ tịch mới

Cà Mau: Nữ giám đốc bị bắt với cáo buộc vu khống