Cà Mau: Người đàn ông 35 năm mang giới tính 'nữ' bị làm khó?

Cho rằng cán bộ tư pháp huyện Cái Nước làm khó ông Lâm Thị Mỹ Châu – người mang tên, giới tính ‘nữ’ khi xin cải chính giới tính nên cháu ông Châu đã phản ánh sự việc lên tỉnh Cà Mau

Trước đó, vào đầu tháng 3/2018, ông Lâm Thị Mỹ Châu (SN 1983, ngụ xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, Cà Mau) cùng cháu mình là anh Phan Văn Sơn đã đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (Bộ phận một cửa) của UBND huyện Cái Nước để làm thủ tục cải chính lại hộ tịch.

Cụ thể, trong giấy khai sinh, hộ khẩu của ông Châu ghi giới tính “nữ” nên ông đề nghị xin chuyển lại cho đúng giới tính là “nam” và chữ đệm từ “Thị Mỹ” sang “Văn”.

Cà Mau: Người đàn ông 35 năm mang giới tính 'nữ' bị làm khó? Ảnh 1

Ông Châu và vợ.

Tại đây, cán bộ huyện đã hướng dẫn ông Châu đến Trung tâm Pháp y tỉnh Cà Mau khám để có cơ sở điều chỉnh từ “nữ” thành “nam”. Ông Châu sau đó lên tỉnh nhưng cán bộ y tế cũng từ chối việc lập thủ tục này nên ông Châu tiếp tục trở về lại huyện và được cán bộ huyện yêu cầu phải đi lên TP. HCM làm giấy xác định giới tính.

Lúc này, do quá bức xúc và cho rằng cán bộ huyện làm khó dễ cậu mình nên anh Sơn đã điện thoại phản ánh vụ việc đến đường dây nóng của UBND tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, theo ý kiến của Luật sư thì việc cán bộ tư pháp huyện hướng dẫn ông Châu đến cơ quan y tế là đúng quy định.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, luật sư Hồ Nguyên Lễ, Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Tín Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, khi trong giấy khai sinh ghi giới tính không đúng với thể trạng sinh lý, thân thể của công dân có thể do nhiều lý do như: khuyết tật bẩm sinh về giới tính, giới tính chưa được định hình chính xác, người khai kê khai nhầm lẫn giới tính.

“Việc nhầm lẫn không đúng về giới tính sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của công dân trong các chế độ chính sách, nhân thân, pháp lý… Do đó, việc xác định lại giới tính cho công dân là phù hợp và đúng quy định pháp luật”.

Ngoài ra, để xác định giới tính thì thực hiện bằng các phương pháp sau: Khám lâm sàng (ngoại hình, bộ phận sinh dục ngoài và trong, các trắc nghiệm về tâm lý giới tính) và Khám cận lâm sàng (Siêu âm, nội soi; chụp X quang, Xét nghiệm nhiễm sắc thể giới tính;…).

Sau khi có kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải tổ chức hội chẩn với sự tham gia của các cán bộ chuyên môn để có chỉ định phù hợp trong việc điều trị xác định lại giới tính.

“Như vậy, cán bộ tư pháp không thể tự xác định giới tính của ông Châu bằng cách xác định qua mắt nhìn mà cần phải có kết luận của cơ sơ y tế có chức năng, thẩm quyền. Nên cán bộ tư pháp đã hướng dẫn ông Châu đến cơ quan y tế là đúng quy định”, Luật sư Lễ khẳng định.

Để được chuyển đổi giới tính từ “nữ” thành “nam”, theo quy định thì ông Châu cần phải làm hồ sơ đề nghị xác định lại giới tính (bao gồm: Đơn đề nghị xác định lại giới tính; Bản sao hợp lệ giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu).

Còn thủ tục đề nghị xác định lại giới tính gồm: Hồ sơ đề nghị xác định lại giới tính gửi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép can thiệp y tế để xác định lại giới tính.

Đồng thời, UBND cấp huyện có trách nhiệm giải quyết việc đăng ký hộ tịch cho người đã được xác định lại giới tính theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch.

 

Theo Giadinhvaphapluat.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

'Hoa khôi Cà Mau' giữ được eo thon, vòng 3 lớn nhất showbiz sau sinh con 4 tháng

Cà Mau không buộc 16 cán bộ đền 5,5 tỉ đồng nữa!

Cà Mau: Cảnh sát 113 ngăn chặn nhóm thanh niên mang hung khí đi hỗn chiến