Bưởi “sốt” giá ở Sóc Trăng

Những năm gần đây, cây bưởi đã mang lại thu nhập cao, bền vững cho nhiều nhà vườn ở Sóc Trăng. Vào những ngày cận Tết Nguyên đán năm nay, bưởi “cháy” hàng “sốt” giá, nông dân trồng bưởi phấn khởi vì thu nhập tăng cao.

Thương lái đến tận vườn để thu mua bưởi.

Giá bưởi da xanh đang được bán tại vườn tăng lên khoảng 40 nghìn đồng/kg, còn bưởi Năm Roi có giá 20 nghìn đồng/kg, cao hơn cận Tết năm rồi từ 5 nghìn đồng đến 10 nghìn đồng/kg. Bưởi da xanh tại các siêu thị có giá hơn 60 nghìn đồng/kg. Theo các nhà vườn, càng về cận Tết, giá bưởi càng tăng nên bà con trồng bưởi cũng phấn khởi hơn.

Một số vườn bưởi đang bước vào giai đoạn thu hoạch nhưng bà con nông dân vẫn “neo” lại để dành bán vào dịp Tết. Hộ ông Lê Thành Phương ở thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung trồng xen canh 15 công bưởi, được chừng 230 gốc. Mùa bưởi năm nay, ông Phương thu hoạch được khoảng 5 tấn trái. Ít sâu bệnh, chi phí đầu tư thấp, giá bưởi tăng cao, nên gia đình ông thu về khoảng 200 triệu đồng. Hiện, bưởi đã chín rộ nhưng ông chỉ bán hơn một tấn trái, phần lớn số bưởi còn lại, ông để dành bán dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Ông Phương vui vẻ khoe: “So với năm rồi thì năng suất năm nay tăng hơn, thời tiết cũng thuận lợi nên ít bị sâu bệnh. Theo dự đoán, năm nào cũng vậy, cứ gần Tết là giá sẽ nhích lên. Năm rồi, ngày bình thường, bưởi da xanh giá 30 nghìn đồng/kg, Tết tăng vọt đến 60 nghìn đồng/kg; còn giờ này thì giá cũng đã cao hơn năm rồi”.

Tại Sóc Trăng, bưởi chỉ được trồng ở một số vùng phù hợp thuộc các huyện Kế Sách, Mỹ Tú, Cù Lao Dung… Diện tích trồng bưởi có tăng theo từng năm nhưng không đáng kể. Bưởi hút hàng vào dịp Tết, cung không đủ cầu, cộng thêm giao thông nông thôn ngày càng thuận lợi nên nhiều thương lái từ các tỉnh, thành lân cận đã đổ về tận vườn để thu mua bưởi.

Bà Trần Thị Chanh, thương lái ở ấp Chợ, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung cho biết: “Bưởi năm nay giá cao hơn năm rồi. Các loại trái cây khác như ổi, xoài… lúc ít nó tăng, lúc nhiều nó giảm, giá cả bấp bênh. Riêng bưởi thì giá luôn ổn định và tăng cao theo từng năm. Mua bán cũng thuận lợi hơn”.

Nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao vào dịp Tết. Tuy nhiên, tại các vườn hiện nay, số lượng bưởi chín rộ khá nhiều, khả năng bưởi không đủ cung cấp cho thị trường những ngày cận Tết là rất lớn.

Bà Thạch Ngọc Hoa, một tiểu thương tại Trung tâm Thương mại Sóc Trăng lo lắng: “Hiện giờ, bưởi năm roi đã chín rộ hết rồi, bưởi da xanh có thể để lâu thì hàng rất ít. Từ ngày 25 đến 27 Tết, giá bưởi có thể tăng cao. Kiểu này sẽ không đủ hàng để bán Tết”.

Bên cạnh những hộ bội thu từ bưởi, đợt hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt hồi đầu năm 2016 khiến vườn bưởi của nhiều hộ dân bị thiệt hại nặng nề, từ 30% đến 50%, năng suất giảm mạnh. Tuy nhiên, do hút hàng, giá bưởi tăng cao, phần lớn các hộ bị thiệt hại đã gỡ được vốn, thậm chí còn có lời.

Để tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu đạt hiệu quả cao, Sóc Trăng đã và đang ráo riết quy hoạch lại sản xuất cho phù hợp với từng vùng, từng địa phương nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh, trong đó chú trọng phát triển diện tích trồng cây bưởi. Theo đó, tỉnh quan tâm nhiều hơn đến việc nhân rộng mô hình trồng cây bưởi đạt hiệu quả cao, hướng nông dân vào hợp tác xã, tổ hợp tác, giúp bà con nắm vững kỹ thuật sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng để đủ sản phẩm cung cấp cho thị trường, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Theo News.zing.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

'Đập thùng' xe máy Honda Sonic 2018 giá 70 triệu ở Sài Gòn

Thủ tướng: Có cảng quốc tế nước sâu, Sóc Trăng sẽ thay đổi nhanh

Sóc Trăng: 7 người trong một gia đình bị cáo buộc chống lại cảnh sát