Bơm hút cát ven đê biển Gò Công

Trong khi các ngành chức năng ra sức kè đê, ngăn sạt lở ở tuyến đê ven biển của huyện Gò Công Đông thì nhiều hộ dân ở xã Tân Thành lại dùng máy bơm hút cát công suất lớn thổi cát từ mé biển vào phía bên trong đê hàng trăm mét để lấp các vuông nuôi tôm, khiến tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng.

Một máy đang bơm hút cát vào bên trong đê (ảnh chụp sáng 2-4).

Có mặt tại ấp Đèn Đỏ, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông ngày 2 và 3-4, chúng tôi ghi nhận có 5 máy bơm hút cát công suất lớn đang hút cát từ mé biển thổi vào phía bên trong đê hàng trăm mét để lấp các ao tôm. Khi thủy triều xuống, những điểm bơm này tạo thành rãnh, ăn sâu hàng chục mét vào phía bờ đê. Cùng với việc bơm hút cát, rất nhiều hộ nơi đây đã đào cát bỏ vào bao và dùng xe chuyển vào các ruộng để lên mô trồng dưa hấu, tạo thành các điểm lởm chởm dọc mé đê.

Khảo sát dọc tuyến đê dài 3 km, nhiều đoạn đã sạt lở hàng chục mét vào phía bờ đê, nhiều bụi cây nằm trơ gốc. Nếu so với khu rừng phòng hộ gần đó vài km thì việc sạt lở từ biển vào khoảng vài trăm mét. Một hộ dân có nhà buôn bán ở trên tuyến này cho biết, tình trạng bơm hút cát đã diễn ra hơn nửa tháng nay nhưng không thấy cơ quan chức năng đến xử lý. Nếu việc này còn diễn ra thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Trao đổi vấn đề này, ông Đoàn Thanh Hưng, Chủ tịch UBND xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông cho biết: “Hiện nay, chúng tôi chưa nhận được thông tin người dân bơm cát từ mé biển vào bên trong.

Trước đây, xã có lập biên bản một số trường hợp và yêu cầu họ khắc phục, không tái phạm. Hiện nay, chúng tôi có nhờ anh em ở Ban Quản lý Cồn bãi, khi phát hiện thì điện thoại giùm. Trên xã cũng có một số anh em chạy lên, chạy xuống xem nhưng cũng không thấy bơm hút cát nữa”. Nhưng khi chúng tôi nói đã ở đây nhiều ngày nay, có hình ảnh, video quay cảnh nhiều máy bơm hút cát công khai thì ông Đoàn Thanh Hưng nói để cho anh em xuống coi lại.

Ông Lê Hoàng Việt, Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông cho biết: “Tôi cũng chưa nghe UBND xã Tân Thành báo cáo về trường hợp này. Nếu thực tế có như vậy, tôi sẽ cho Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xuống phối hợp với UBND xã Tân Thành xử lý những trường hợp này. Chắc những hộ nuôi tôm không hiệu quả nên họ lấp ao để chuyển sang trồng dưa hấu”.

Năm trước, chúng tôi đã từng phản ánh vấn đề này đến UBND huyện Gò Công Đông. Hiện nay, tình trạng này lại tái diễn.

 

Theo Tintucmientay.com.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bắt giữ 18 đối tượng đá gà ăn tiền ở Tiền Giang

Bất ngờ lời khai của 'nữ quái' hạ độc 2 nhân tình bằng xyanua

Thực hư vụ 'giải cứu' sầu riêng ở Tiền Giang