Bộ Văn hóa mạnh tay xử lý vi phạm của Youtube

Bộ VH-TT&DL khẳng định sẽ xử phạt hành chính các vi phạm của Youtube đồng thời kiến nghị Bộ TT-TT ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời.

Bộ VH-TT&DL sẽ xử phạt

Ngày 24/2, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Lê Khánh Hải đã ký văn bản trả lời Bộ Thông tin Truyền thông (TT-TT) về việc kiểm tra hoạt động quảng cáo trên trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới.

Văn bản nêu rõ, theo quy định tại Nghị định 181 năm 2013, trường hợp trang thông tin điện tử xuyên biên giới có phát sinh doanh thu quảng cáo tại Việt Nam phải thực hiện thủ tục thông báo bằng văn bản về: Tên, địa chỉ của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo Việt Nam được ủy quyền thực hiện dịch vụ quảng cáo. Ngành nghề kinh doanh chính của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo Việt Nam được ủy quyền dịch vụ quảng cáo.

Tuy nhiên đến nay, YouTube vẫn chưa làm thủ tục thông báo mà đã thể hiện nội dung quảng cáo. Do vậy Bộ VH-TT&DL sẽ kiểm tra và xử phạt hành vi không thông báo theo quy định tại Nghị định 158 năm 2013.

Bo Van hoa manh tay xu ly vi pham cua Youtube - Anh 1

Bộ VH-TT&DL khẳng định sẽ xử phạt hành chính các vi phạm của Youtube đồng thời kiến nghị Bộ TT-TT ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời.

Để quản lý hiệu quả hơn các hoạt động trên tại Việt Nam, Bộ VH-TT&DL đề nghị Bộ TT-TT rà soát và cung cấp các trang thông tin điện tử xuyên biên giới có văn phòng đại diện tại Việt Nam để Bộ này yêu cầu thực hiện thủ tục thông báo theo quy định.

“Bộ VH-TT&DL sẽ tiến hành kiểm tra và xử phạt hành chính vì không thông báo theo nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và quảng cáo”, văn bản khẳng định.

Về các nội dung nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại các clip đăng tải trên trang Youtube như phản ánh, Bộ VH-TT&DL cho rằng, việc quản lý hoạt động và kiểm tra nội dung thông tin trên trang thông tin điện tử xuyên biên giới thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ TT-TT.

Theo Nghị định 181 năm 2013, trang thông tin điện tử của tổ chức và cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và các văn bản pháp luật về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, thông tin trên mạng hiện hành.

Trước đó, ngày 22/2, Bộ TT-TT đã có công văn gửi Bộ VH-TT&DL về việc kiểm tra, rà soát hoạt động quảng cáo trên trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới.

Bộ TT-TT cho biết, đã phát hiện hàng loạt clip video có nội dung bôi xấu, xuyên tạc lịch sử, kích động thù hằn dân tộc… được đăng tải trên YouTube, Facebook, vi phạm pháp luật Việt Nam.

Thậm chí, trước và trong khi các video này được phát, nhiều hình ảnh quảng cáo của một số nhãn hàng lớn, có thương hiệu ở Việt Nam cũng xuất hiện.

Quản lý, thu thuế Facebook ở Việt Nam

Đây không phải là lần đầu tiên vấn đề quản lý cũng như kiểm soát các hoạt động thông tin, quảng cáo, kinh doanh trên các trang mạng xã hội được nhắc đến tại Việt Nam.

Sáng 19/2, tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM đã đề cập đến vấn đề quản lý cũng như thu thuế đối với các mặt hàng, sản phẩm kinh doanh trên Facebook tại Việt Nam.

Theo ông Kiên, hoạt động thương mại điện tử hiện nay rất mạnh, có khoảng 80.000 website hoạt động trên địa bàn, trong đó một phần hai website hoạt động ổn định nhưng thu thuế trong lĩnh vực này rất kém nên cần có sự phối hợp của các ban ngành.

“Đặc biệt hoạt động bán hàng qua facebook hầu như chưa thu được thuế. Đề nghị UBND Thành phố làm việc với Facebook để có cơ chế hỗ trợ trong việc kiểm soát nguồn thu”, ông Kiên kiến nghị.

Vấn đề này cũng từng được bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam nhắc đến tại tọa đàm về quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới tại Việt Nam hôm 26/10/2016.

Bà Cúc khẳng định, hiện hoạt động của các doanh nghiệp TMĐT rất nhiều, từ cung ứng dịch vụ đi lại, nghỉ dưỡng, làm đẹp, trò chơi online đến cả hàng hóa tiêu dùng.

Dù doanh thu hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm nhưng các doanh nghiệp này lại nộp ngân sách quá ít và không đáng kể. Điều này gây thất thu cho ngân sách và khiến mất công bằng trong quản lý thuế.

Lấy ví dụ về trường hợp trên mạng Facebook, bà Cúc cho rằng, có hàng nghìn gian quảng cáo, bán hàng, tràn ngập trò chơi điện tử… mà không thể áp dụng thu thuế đối với các doanh nghiệp cung ứng, thầu phụ của các đối tác bên ngoài.

Bà Cúc cho rằng, chính sách thuế hiện hành của Việt Nam được điều chỉnh đối với tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh bao gồm cả kinh doanh thương mại, quảng cáo, hoạt động trong lĩnh vực giải trí…

 

Theo Baodatviet.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Mạng 3G/4G của MobiFone sập hàng loạt tại Hà Nội và Tp.HCM

Đặt Wi-Fi ở những vị trí như thế này, đừng hỏi tại sao mạng chậm không thể chịu nổi

Việt Nam chế tạo thành công máy làm đá tuyết từ nước biển