Biển cấm đỗ quá 5 phút: Chỉ ở BOT đã ổn định?

Việc cắm thêm biển cấm dừng đỗ tại các trạm thu phí BOT chỉ nên lắp tại một số trạm đã ổn định.

Trạm nào đặt đúng vị trí, thu đúng quy định thì mới lắp biển

Tổng cục Đường bộ vừa đưa ra quy định, lắp đặt biển số P.131 “Cấm đỗ xe” phía trước trạm, cấm các tài xế không được dừng xe quá 5 phút tại trạm thu phí và không đỗ xe cách trạm khoảng 100-200m.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 18/1, TS Nguyễn Xuân Thủy – Nguyên Giám đốc Nhà xuất bản giao thông cho biết: “Tôi cho rằng việc lắp biển cấm dừng xe quá 5 phút để tránh ùn tắc giao thông là đúng không sai nhưng chỉ nên lắp tại một số trạm cụ thể thì mới hiệu quả.

Trong thời gian vừa qua, sau khi người dân có lên tiếng phản đối một số trạm BOT đã được Bộ GTVT giảm mức thu phí từ 20-30%, đưa về nơi thu phí đúng quy định.

Thế nhưng vẫn có những người quá khích, không chấp hành Luật đường bộ, dừng xe, chắn đường không cho các xe khác chạy, với thời gian dài, đây là việc làm sai pháp luật, ở những trạm BOT này đặt biển cấm là đúng, vì còn tạo tiền đề để các cơ quan chức năng xử lý.

Theo tôi, Bộ GTVT đã cùng các Bộ khác thống nhất quy chế, thay đổi việc thu phí, có điều chỉnh hợp lý, mà người dân vẫn vi phạm thì dùng pháp luật xử lý chứ không thể dĩ hòa vi quý.

Biển cấm đỗ quá 5 phút: Chỉ ở BOT đã ổn định? - Ảnh 1

Lắp biển cấm đỗ xe quá 5 phút tại các trạm thu phí BOT

Tuy nhiên, có một số trạm BOT như Cai Lậy (Tiền Giang), BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp, BOT Sóc Trăng đang có những sai sót, mà sai sót vẫn chưa sửa chữa đã tiến hành lắp biển cấm dừng đỗ 5 phút, theo tôi là không nên.

Dù làm gì cũng cần có lộ trình và từng bước thực hiện, việc lặp lại trật tự giao thông tại các trạm thu phí cũng vậy, khi người dân còn bức xúc với việc đặt trạm thu phí không đúng chỗ, mức thu phí không hợp lý, thì nên giải quyết hợp tình hợp lý rồi hãy lắp biển cấm dừng”.

Nó chỉ có hiệu quả ở các trạm hoạt động bình thường, ở các trạm đã giảm phí cho dân rồi”, ông Thủy phân tích.

Nhân viên trạm thu phí không đảm bảo dưới 5 phút cũng bị xử phạt

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Quang Toản – Nguyên Chủ nhiệm bộ môn đường bộ, Đại học GTVT Hà Nội cho rằng, để giải quyết ùn tắc ở các trạm thu phí BOT thì phải giải quyết bản chất vấn đề chứ không phải tìm cách chống lại hành vi chống đối của người nộp phí.

“Theo tôi, nếu xuất phát từ cái chung đó là muốn tất cả mọi người tuân thủ Luật giao thông thì nên làm, nhưng cần tùy theo tình hình cụ thể mà lắp ở trạm thu phí nào hợp lý.

Và cũng cần nêu rõ, quy định cấm tài xế đỗ xe quá 5 phút phải kèm theo quy định, nếu thao tác người thu phí mà không đảm bảo được nhanh chóng, quá 5 phút thì nhân viên trạm thu phí cũng phải chịu trách nhiệm, xử lý như bình thường”, ông Toản nhận định.

 

Theo Baodatviet.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Cô dâu 71, chú rể 18 tuổi: Phải lòng ngay lần gặp đầu tiên

Sự thật đẫm máu về 'buồng giam trinh nữ' thời Trung cổ

Sau va chạm với xe đạp, cô gái đi xe máy bị xe tải cán tử vong thương tâm