Bị hiếp dâm xin đi tù: Nóng nghị trường Quốc hội

Hai ngày qua, vụ việc người mẹ viết đơn xin đi tù sau khi bị hiếp dâm 2 lần trong đêm được các ĐBQH đem ra tranh luận.

Theo đó tại phiên thảo luận sáng 7/11 về công tác tư pháp, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An – Phan Thị Mỹ Dung (Đoàn ĐBQH tỉnh Long An) đã có những tranh luận lại phát biểu trước đó của Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) về vụ việc này.

Cụ thể, vào ngày 6/11, phát biểu về báo cáo công tác phòng chống tội phạm, thi hành án, phòng chống tham nhũng, Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền cho rằng, rất nhiều vụ có dấu hiệu khuất tất, bỏ lọt tội phạm, có vấn đề về đạo đức cán bộ, về tư duy tư pháp.

Bi hiep dam xin di tu: Nong nghi truong Quoc hoi - Anh 1

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền

Nữ đại biểu cũng dẫn trường hợp người mẹ đơn thân đã viết đơn xin trút bỏ quyền được tự do của mình, vì chị không còn sức đề kháng với những bế tắc vây quanh.

Người phụ nữ đó bắt buộc phải chấp nhận hành vi đồi bại của kẻ khác trong lúc bị đe dọa nhằm bảo vệ tính mạng bản thân và 2 con nhỏ, trong khi kẻ gây tội cũng đã thừa nhận hành vi của mình.

Nhưng rồi, cơ quan điều tra cho rằng đó là sự đồng tình, là thông dâm, không phải hiếp dâm và tổ chức họp báo công khai.

“Danh tính, bí mật đời tư của 3 mẹ con bị ảnh hưởng trầm trọng, họ bị kỳ thị, thậm chí bị đe dọa. Chưa bàn đến tính pháp lý, nhưng cách xử lý một vụ việc nhạy cảm có liên quan đến phụ nữ và trẻ em của cơ quan điều tra đã khiến dư luận hết sức bất bình”, đại biểu đoàn Phú Yên phát biểu.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền mong Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm đến công tác giám sát trong hoạt động, cải cách tư pháp, đảm bảo xét xử đúng người đúng tội.

Đặc biệt, quan tâm chú trọng về kỹ thuật lập pháp, tính dự báo, hoàn thiện hành lang pháp lý, tránh việc hiểu khác nhau nên vận dụng Luật khác nhau trong quá trình tố tụng làm kéo dài vụ việc, khoét sâu thêm nỗi đau của nạn nhân.

Cùng với đó là quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ tư pháp, nhất là lựa chọn người có dũng khí đấu tranh vì công lý, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Bi hiep dam xin di tu: Nong nghi truong Quoc hoi - Anh 2

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung

Trước phát biểu này của Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An -Phan Thị Mỹ Dung đã nêu quan điểm tranh luận.

Theo bà Dung, vụ việc về người mẹ đơn thân viết đơn xin được đi tù vì bị hiếp dâm 2 lần mà bà Hiền nêu ra không chính xác, không đúng.

Bà Dung khẳng định đây là vụ việc xảy ra trên địa bàn Long An, là đại biểu tỉnh này, bà nắm rõ nên thông tin lại trước toàn thể Quốc hội.

“Khi có thông tin về sự việc, các cơ quan Long an đã vào cuộc và các cơ quan liên quan cũng đã tham gia giám sát việc giải quyết vấn đề, trong đó có cả Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Qua đó, các cơ quan đã thống nhất khẳng định không đủ yếu tố khởi tố vụ án về tội hiếp dâm. Công an Long An cũng tổ chức họp báo công khai để trả lời về việc này.

Đây là một việc nhạy cảm, cũng là người phụ nữ, tôi đồng cảm sâu sắc nhưng cũng phải thông tin một cách chân thật nhất, đúng bản chất vụ việc”, Bà Dung quả quyết.

Bi hiep dam xin di tu: Nong nghi truong Quoc hoi - Anh 3

Chị L. phải sửa lại nhà để ngăn kẻ đột nhập sau vụ hiếp dâm

Trước đó, Báo Đất Việt đã phải ánh về vụ việc này. Theo đó, vào cuối tháng 6/2017 chị Trần Phạm.T.L (SN 1983, ngụ thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An) đã có đơn tố cáo bị Huỳnh Lý A. (SN 1988, trú cùng địa phương) đột nhập vào nhà khống chế hiếp dâm chị.

Để bảo vệ tính mạng 2 đứa con nhỏ trước sự uy hiếp của Lý A., chị L. đã nấu mỳ tôm ăn lấy sức rồi chấp nhận cho Lý A. hiếp dâm 2 lần trong đêm.

Sau đó chị đã làm đơn tố cáo vụ việc tới cơ quan chức năng, tuy nhiên sau quá trình điều tra, cả Công an huyện Tân Thạnh và Công an tỉnh Long an đều khẳng định không có cơ sở để khởi tố vụ án.

Không đồng tình với việc này, chị L. đã viết đơn xin đi tù để trút bỏ quyền công dân của mình. Vụ việc sau đó đã gây xôn xao dư luận.

 

Theo Baodatviet.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

'Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đủ uy tín làm Chủ tịch nước'

'Lúc này là thời điểm tốt nhất để thực hiện Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước'