Bến Tre: Khẩn trương xử lý ổ dịch sau khi phát hiện ca nhiễm Zika đầu tiên

Trong hai ngày (10-11/1), Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bến Tre đã khẩn trương ra kế hoạch điều tra dịch tễ học, xác định khu vực ổ dịch và tiến hành xử lý hóa chất, dập dịch xung quanh khu vực là nơi trường hợp nhiễm virus Zika sinh sống.

Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Dự kiến tỉnh sẽ tiếp tục tiến hành các biện pháp xử lý nhằm dập dịch lần thứ hai vào ngày 17-18/1.

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đỗ Tấn Hồng cho biết, khu vực cần xử lý nằm trên địa bàn xã Quới Sơn, giáp ranh khu công nghiệp Giao Long (huyện Châu Thành). Đây là nơi có nhiều nhà trọ, đông công nhân sinh sống nên khả năng bệnh lây lan rất cao.

Ben Tre: Khan truong xu ly o dich sau khi phat hien ca nhiem Zika dau tien - Anh 1

Chuẩn bị phun hóa chất diệt muỗi

Ngoài việc tiến hành dập dịch bằng hóa chất xung quanh khu vực bệnh nhân sinh sống, Trung tâm cũng sẽ giám sát các phòng khám tư nhân, chủ nhà trọ và y tế cơ quan của các công ty tại khu công nghiệp… phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh.

Trung tâm cũng điều tra, lập danh sách phụ nữ mang thai tại ổ dịch, hướng dẫn thai phụ khám, theo dõi sức khỏe thai định kỳ; tăng cường tuyên truyền để người dân nhận biết dấu hiệu của bệnh, các biện pháp phòng bệnh trong cộng đồng.

Ngành y tế tỉnh Bến Tre cũng khuyến cáo người dân quanh khu vực nêu trên hết sức cảnh giác, ngăn ngừa muỗi đốt. Khi có dấu hiệu nghi ngờ như đau cơ, sốt phát ban, người dân cần đến cơ sở y tế để được phát hiện, điều trị bệnh sớm.

Trước đó, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố Bến Tre có ca nhiễm virus Zika đầu tiên vào ngày 6/1.

Bệnh nhân là T.T.M.D (sinh năm 1992, sinh sống tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), hiện mang thai 18 tuần.

Bệnh nhân khởi phát với các triệu chứng như: phát ban toàn thân, mệt mỏi, đau cơ ở 2 chân, sưng đau khớp ngón tay… Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân đã chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới, TP Hồ Chí Minh. Tại đây, các bác sĩ cho bệnh nhân điều trị nội trú và làm xét nghiệm với kết quả dương tính với vi rút Zika.

Theo ghi nhận, trong vòng 2 tuần trước khi bệnh nhân phát bệnh, bệnh nhân và người trong gia đình bệnh nhân không rời khỏi nơi sinh sống.

 

Theo Congly.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bến Tre: 'Chuột chạy như vịt', nông dân đuổi bắt được gần trăm con

Giải mã vụ học sinh vào trường tự tử vì bị hạ hạnh kiểm ở Bến Tre

Điều tra vụ đôi nam nữ bị lột quần áo đánh ghen ở Cà Mau