Bão số 1 chuyển thành áp thấp nhiệt đới trước khi cập bờ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết, tới chiều 3/1, vị trí tâm bão số 1 (tên quốc tế là Bolaven) đã nằm trên khu vực phía Tây Nam đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa).

Bão số 1 chuyển thành áp thấp nhiệt đới trước khi cập bờ - Ảnh 1

Dự báo bão số 1 sẽ suy yếu trước khi vào bờ – Nguồn: NCHMF

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Dự báo hôm nay (4/1), bão tiếp tục di chuyển chủ yếu hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 10h ngày 4/1, tâm bão số 1 cách bờ biển Ninh Thuận – Bình Thuận khoảng 190km về phía Đông. Đến chiều 4/1, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,0 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Phú Yên – Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8. Theo đó, vùng biển các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận được dự báo có mưa dông mạnh, gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 9,0 đến 12,5 độ Vĩ Bắc.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

* Sáng qua (3/1), tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp giao ban với các đơn vị liên quan để chỉ đạo những giải pháp khẩn trương ứng phó với cơn bão số 1.

Tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho rằng, bão số 1 không mạnh nhưng diễn biến còn phức tạp, các địa phương và ngư dân không nên chủ quan.

Còn theo báo cáo từ Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng thì đến sáng 3/1, biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu thông báo kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 47.190 phương tiện tàu thuyền với hơn 246.000 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 1 để phòng tránh.

Chiều cùng ngày, UBND tỉnh Ninh Thuận cùng các sở, ngành, lãnh đạo các huyện, thành phố của tỉnh tổ chức họp khẩn lên phương án ứng phó với bão số 1. Tỉnh Ninh Thuận cấm tàu, thuyền ra biển từ 18h ngày 3/1. Toàn tỉnh hiện có 2.651 phương tiện tàu, thuyền với 16.474 lao động. Số tàu, thuyền đang hoạt động trên biển là 508 tàu với 3.619 lao động đã liên lạc được, còn 2.143 tàu, thuyền đang neo đậu tại các bến, cảng.

UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các đơn vị chức năng thường xuyên cập nhật thông tin để thông báo kịp thời cho chủ các tàu, thuyền và thuyền trưởng biết vị trí, diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

 

Theo Baogiaothong.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bão số 3 đi rất nhanh, diễn biến phức tạp

Facebook tiếp tục đưa thông tin sai lệch về bản đồ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Vùng áp thấp mới có thể thành bão khi vào biển Đông