Bài học khởi nghiệp nhìn từ chocolate Việt ngon nhất thế giới

Nhắc đến chocolate, người ta thường nghĩ đến những sản phẩm của Bỉ, Mỹ… thế nhưng ít ai biết đến chocolate Việt Nam đã có mặt trên bản đồ chocolate thượng hạng thế giới.

Bai hoc khoi nghiep nhin tu chocolate Viet ngon nhat the gioi - Anh 1

Ảnh minh họa.

Những thanh chocolate đã được tạp chí Fober, NPR nhắc đến với câu hỏi thú vị “Nghĩ về ẩm thực Việt, bạn hẳn nghĩ ngay đến phở bò, nhưng chocolate thì sao?, hay tờ New York Times còn có dòng tít “Loại chocolate ngon nhất mà bạn chưa bao giờ được thử”.

Những thanh chocolate này đều được làm từ những hạt ca cao được trồng tại Bến Tre, Bà Rịa, Lâm Đồng, Đăk Lăk… và hoàn toàn được làm thủ công, đóng gói ngay tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Dù giá bán những thanh chocolate này gấp 8 lần chocolate khác cùng trọng lượng được sản xuất tại Nhật Bản, nhưng chúng vẫn được những người sành và yêu thích chocolate săn lùng để mua. Ngay tại Việt Nam, những thanh chocolate này cũng đắt hơn chocolate Bỉ hay chocolate Mỹ.

Thiên nhiên Việt Nam đã sinh ra thứ sản vật đặc biệt, có thể làm nên những thanh chocolate nức tiếng này. Nhưng tiếc thay, người làm nên chúng lại không phải là những người Việt, mà đó là 2 người có tên Samuel Maruta và Vincent Mourou. Một người là chủ ngân hàng, người còn lại chuyên nghề quảng cáo vô tình gặp nhau tại Việt Nam. Với tình yêu ca cao, họ đã rong ruổi khắp Việt Nam để tìm được loại ca cao hảo hạng nhất.

Như vậy, những người Việt chúng ta chỉ có thể có được một nửa niềm tự hào. Thời gian qua, nhiều loại trái cây ngon của Việt Nam như: thanh long bị đổ cho bò, vải rớt giá, dưa hấu vứt đi vì do không tìm ra cách chế biến, bảo quản, không tìm được đầu ra và bị thương lái ép giá.

Theo thống kê năm 2015, 2,31% người Việt trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, trong số đó có tới 6,8% là thanh niên ở độ tuổi 15 – 24 do không kiếm nổi việc làm.

Trong khi đó, chỉ từ một bao tải ca cao với giá khoảng 6.000 đồng/kg ca cao tươi, một thanh chocolate 80 gram đã bán được 100.000 đồng, tức gấp hơn 200 lần chi phí người nông dân có được khi bán trái ca cao.

Từ trái cây bình dị của những người nông dân Việt Nam, với sự dấn thân khám phá, đương đầu khó khăn đã biến thành những thanh chocolate ngọt ngào tinh tế, khiến những thực khách sành điệu nhất thế giới phải ngạc nhiên.

Câu chuyện tựa như cổ tích về những thanh chocolate đặc biệt này thực sự là một bài học về tinh thần khởi nghiệp dành cho mỗi người trẻ Việt.

Theo Cafef.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

'Ăn xin' công nghệ: Lên sóng mỗi ngày, tháng kiếm 4.000 USD

Lên vùng hoang sơ trồng chuối khởi nghiệp, nay kiếm 101 tỷ đồng/năm

LẠ MÀ HAY: Nuôi loài cá quý 'bí ẩn' của dòng Mê Kông, 'đắt xắt ra miếng'