Bãi bỏ quy hoạch xuất khẩu gạo

Nhiều cơ sở, doanh nghiệp chế biến, kinh doanh lúa gạo tỏ ra đồng tình với việc bãi bỏ quy hoạch xuất khẩu gạo vừa được Bộ Công thương ban hành.

Việc tháo gỡ những “vòng kim cô” này cũng được đánh giá là sẽ tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp tham gia xuất khẩu gạo, kể cả những doanh nghiệp có quy mô nhỏ.

Chiều tối ngày 4.1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký quyết định bãi bỏ Quy hoạch Thương nhân Kinh doanh và xuất khẩu gạo, một quy định đang bị phàn nàn là gây khó khăn cho doanh nghiệp trong xuất khẩu gạo.

Bai bo quy hoach xuat khau gao - Anh 1

Những quy định về quy hoạch Thương nhân kinh doanh và xuất khẩu gạo đã được bãi bỏ.

Theo đó, các tiêu chí, điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo quy định tại Quyết định số 6139/QĐ-BCT ban hành năm 2013 như khống chế số lượng tối đa 150 đầu mối xuất khẩu gạo; khống chế địa bàn đầu tư xây dựng kho chứa, cơ sở xay, xát thóc gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo tại 20 tỉnh, TP trực thuộc T.Ư, tiêu chí thành tích xuất khẩu gạo… đã chính thức được bãi bỏ.

Theo đánh giá của Bộ Công thương, việc bỏ quyết định này này nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư vào lĩnh vực xuất khẩu gạo, góp phần thúc đẩy xuất khẩu gạo, tăng cường tiêu thụ lúa, gạo hàng hóa cho nông dân.

Đại diện một doanh nghiệp chế biến gạo xuất khẩu tại Bến Tre hào hứng cho biết, với quyết định mới này của Bộ Công thương, sang năm 2017, doanh nghiệp ông sẽ trực tiếp xuất khẩu gạo sang thị trường Nga và Châu Phi thay vì phải ủy thác qua các doanh nghiệp đối tác tại VN.

Theo vị này, việc bãi bỏ những “vòng kim cô” này sẽ hạn chế các tiêu cực và những quy định có tính “hành chính” trong xuất khẩu gạo hiện nay, đồng thời, giảm chi phí cho doanh nghiệp khi phải đầu tư tràn lan nhiều hạn mục để có thể đủ điều kiện xuất khẩu gạo.

Một số chuyên gia đánh giá, đây cũng là động thái tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong tình hình hoạt động kinh doanh tụt giảm nghiêm trọng như hiện nay của Bộ Công thương.

Trước đó, Hiệp hội Lương thực Việt Nam dự báo xuất khẩu gạo của Việt Nam năm 2016 khoảng 6,5 triệu tấn, tương ứng thành tích xuất khẩu năm 2015. Tuy nhiên, mục tiêu này đã không thể đạt được.

Số liệu được Tổng cục Thống kê vừa công bố, tính đến hết ngày 15.12.2016, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam chỉ đạt 4,68 triệu tấn, kim ngạch đạt 2,1 tỉ USD. Lượng và giá trị gạo xuất khẩu giảm khoảng 1,62 triệu tấn và 600 triệu USD với cùng kỳ năm 2015.

Theo Danviet.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 23/5: USD dừng bước, vàng tăng từ đáy 2018

Hình ảnh Lexus LC500 giá chỉ 242 triệu đồng do bị mưa đá gây hại

Honda CB500F giá 172 triệu đồng tại Việt Nam, rẻ hơn Malaysia