Bác sĩ phản đối ước nguyện được chết của nhà khoa học 104 tuổi

David Goodall, nhà khoa học 104 tuổi ở Australia, dự định bay sang Thụy Sĩ để chấm dứt sự sống của mình. Tuy nhiên, mong muốn của ông vấp phải sự phản đối của bác sĩ.

Các bác sĩ ở Perth (Australia) muốn ngăn cản nhà khoa học lớn tuổi nhất Australia – ông David Goodall – bay tới Thụy Sĩ để kết thúc cuộc sống của mình bằng phương pháp chết nhân đạo.

Ông David Goodall năm nay đã 104 tuổi. Dù không mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng chất lượng cuộc sống của ông đã giảm nhiều. Theo Philip Nitschke, nhà vận động ủng hộ chết nhân đạo, ông Goodall đã tự sát khoảng hai tháng trước sau khi ngã. Sau đó ông Goodall phải vào viện và con gái ông đã rất chật vật để đưa được ông về nhà.

Bác sĩ phản đối ước nguyện được chết của nhà khoa học 104 tuổi Ảnh 1

Ông Goodall muốn kết thúc sự sống của mình. Ảnh: The New Daily.

Ông Nitschke cho biết: “Các bác sĩ bắt đầu nói rằng ông ấy đang nhắc đến chuyện kết thúc cuộc sống của mình, mà ông ấy chẳng có vấn đề gì lớn cả, do đó ông ấy là mối nguy cho chính bản thân”.

Giờ đây, khi ông Goodall muốn nhanh chóng rời khỏi Australia sau trải nghiệm ở bệnh viện, những bác sĩ điều trị cho ông cảnh báo có thể sẽ ngăn cản việc này, với lý do rằng ông đang tự gây hại cho bản thân và không đủ điều kiện để di chuyển – điều sẽ khiến các hãng hàng không cân nhắc. Ông Goodall và con gái đang rất lo lắng trước phản ứng của các bác sĩ và không biết họ sẽ thực hiện cảnh báo này hay không.

Ông Goodall đã đặt lịch hẹn với một đơn vị hỗ trợ chết nhân đạo ở Basel (Thụy Sĩ). Ông cho biết: “Tôi thực sự hối hận vì đã sống đến tuổi này. Tôi không hạnh phúc. Tôi muốn chết. Đây không phải điều đáng buồn. Điều đáng buồn là tôi bị ngăn cản. Tôi nghĩ một người già như mình nên có đủ quyền công dân, trong đó có quyền tự sát có hỗ trợ”.

Tự sát có hỗ trợ là phạm pháp ở hầu hết quốc gia trên thế giới và bị cấm ở Australia cho đến năm 2017, khi bang Victoria hợp pháp hóa hình thức này, áp dụng cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo về não và không sống nổi quá 6 tháng.

Exit International, tổ chức giúp ông Goodall thực hiện chuyến đi, cho rằng thật không công bằng khi “một trong những công dân lớn tuổi và xuất sắc nhất của Australia bị buộc phải đi nửa vòng trái đất để được chết trong tự trọng. Một cái chết bình yên, tự trọng là điều nên được đem đến cho những ai mong muốn. Không nên ép một người phải rời quê hương để có được điều đó”.

Tổ chức này đã vận động trên GoFundMe để nâng hạng vé máy bay cho Goodall và người hỗ trợ lên hạng thương gia. Đến nay, họ đã quyên góp được 13.000 USD.

 

Theo News.Zing.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Dự án tham vọng sử dụng Mặt trăng nhân tạo để thay thế đèn đường ở Trung Quốc

Cuộc chiến tay ba tranh giành chiến thuyền chở 17 tỉ USD châu báu

Kỳ lạ hình ảnh thác nước chảy… lộn ngược lên trời