Bác sĩ mắt tiết lộ những sai lầm trong cách chọn kính râm bảo vệ mắt trong mùa hè

Bác sĩ mắt tiết lộ những sai lầm trong cách chọn kính râm bảo vệ mắt trong mùa hè

Nhiều người cho rằng chỉ cần đeo kính tối màu khi ra nắng là có thể bảo vệ đôi mắt dưới tác hại của ánh sáng mặt trời. Nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, bởi nếu chỉ là kính tối màu không có tác dụng cản tia UV thì không những không bảo vệ được mắt mà còn gây hại cho mắt.

Chia sẻ với Gia Đình Mới, ThS.BS Bùi Cẩm Hương, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội cho biết, rất nhiều bệnh nhân khi đến thăm khám mắt kể rằng họ chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn là có thể mua được những chiếc kính râm thời trang đeo bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời.

Tuy nhiên, cách hiểu này là hoàn toàn sai lầm. Những chiếc kính giá rẻ được mua vài chục nghìn chỉ là những chiếc kính tối màu, không có tác dụng bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời.

Bác sĩ mắt tiết lộ những sai lầm trong cách chọn kính râm bảo vệ mắt trong mùa hè Ảnh 1

Kính rẻ tiền được bày bán ngoài vỉa hè không những không bảo vệ mắt mà còn gây hại cho mắt

Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng chứng minh rằng, phơi nhiễm thái quá với ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ bị đục thể thủy tinh, một số bệnh ung thư của mắt.

Đặc biệt, các tia UV từ ánh sáng mặt trời được cho là nguyên nhân chính gây ra một số bệnh lý tại mắt, trên phần bề mặt nhãn cầu như giác mạc, thể thủy tinh…

Và để tránh các tia UV gây hại cho mắt thì việc sử dụng kính râm trong mùa hè là giải pháp ưu việt. Nhưng, nếu mọi người cho rằng chỉ cần có một cái kính đen che lên mắt là đã bảo vệ mắt khỏi tia UV là hoàn toàn sai lầm. Kính có thể bảo vệ mắt khỏi tia UV phải đạt tiêu chuẩn chất lượng, được nhà sản xuất cam kết, đảm bảo chống tia UV.

Do đó, khi chọn lựa kính bảo vệ mắt trong mùa hè, mọi người phải chọn lựa kính có nhãn mác, có khả năng cản tia UV theo cảm kết của nhà sản xuất. Việc mua các kính râm rẻ tiền ở lề đường không thể bảo vệ mắt khỏi tia UV mà còn gây hại cho mắt.

Bởi, “kính râm rẻ tiền, không đạt chất lượng có thể sẽ cản ánh sáng, làm giảm lượng ánh sáng vào mắt. Và để nhìn được rõ hơn, đôi mắt lại phải tự điều tiết bằng cách giãn to đồng tử hơn.

Đồng tử giãn to đồng nghĩa với việc ánh sáng vào mắt nhiều hơn, tia UV gây hại cũng có cơ hội xâm nhập vào mắt nhiều hơn và gây bệnh ở mắt. Bên cạnh đó, việc liên tục phải giãn to đồng tử do thiếu ánh sáng khiến mắt làm việc nhiều, dẫn đến mỏi mệt, gây hại cho mắt – BS Cẩm Hương cho hay.

Bác sĩ mắt tiết lộ những sai lầm trong cách chọn kính râm bảo vệ mắt trong mùa hè Ảnh 2

Chọn lựa kính có khả năng chống tia UV để đeo giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời

Để bảo vệ đôi mắt trong mùa hè, vị chuyên gia nhãn khoa này khuyến cáo:

– Nên đeo kính râm được chứng nhận có khả năng chống tia UV

– Chọn gọng kính có vành rộng sao cho ánh sáng không thể đi vào mắt từ bên cạnh.

– Đội mũ, nón rộng vành khi ra ngoài trời để bảo vệ đôi mắt

– Hạn chế đi ra nắng vào buổi trưa, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào mắt.

– Nếu chẳng may bị bỏng rát mắt khi đi ra nắng, thị lực giảm sau khi tắm nắng quá mức cần chườm lạnh quanh mắt bằng cách đắp khăn lạnh, nhỏ nước mắt nhân tạo hoặc nước muối sinh lý liên tục và đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa mắt gần nhất.

 

Theo Giadinhmoi.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bé 5 tuổi bị ung thư giai đoạn cuối, nguyên nhân do thói quen của hầu hết các ông bố

Chuối bình thường đã tốt, khi chín có đốm đen lại càng quý hơn

Bí tiểu, người đàn ông tự đặt ‘ống thông’ bằng… dây tai nghe điện thoại và nhận kết đắng