Bác sĩ bỏ bệnh viện công: Vượt quá 'tầm tay' Bộ Y tế?

Bác sĩ bỏ bệnh viện công: Vượt quá 'tầm tay' Bộ Y tế?

Mới đây, thông tin từ đầu năm 2017 đến tháng 3.2018, 2 tỉnh Đồng Nai và Bình Phước đã ghi nhận tổng cộng 125 bác sĩ tại các bệnh viện công xin nghỉ việc để chuyển sang các bệnh viện, phòng khám tư nhân đã dấy lên nỗi lo ngại về ‘chảy máu chất xám’ ngành y.

Bác sĩ bỏ bệnh viện công: Vượt quá 'tầm tay' Bộ Y tế? Ảnh 1

Nhiều bệnh viện tư thu hút bác sĩ vì thu nhập cao và trang thiết bị hiện đại (Ảnh: BV)

Tuy nhiên, quan điểm của Bộ Y tế trước vấn đề này lại cho rằng, việc bác sĩ chuyển công tác từ bệnh viện công sang bệnh viện tư thực chất không phải là “chảy máu chất xám”.

Báo chí đã phản ánh khá nhiều về tình trạng “chảy máu chất xám” tại các bệnh viện công lập, mà mới đây nhất là trên địa bàn hai tỉnh Đồng Nai và Bình Phước diễn ra phức tạp với hàng trăm bác sĩ, dược sĩ xin nghỉ việc để chuyển sang các bệnh viện, phòng khám tư nhân với mức lương cao hơn.

Thậm chí, trong số các bác sĩ đã nghỉ việc, có một số bác sĩ đang làm việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh, giữ chức vụ trưởng, phó khoa. Việc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đội ngũ y bác sĩ các bệnh viện công lập.

Trả lời PV Lao Động về vấn đề này, đại diện Vụ Tổ chức Cán bộ- Bộ Y tế cho biết: Năm 2009 đã có một công trình nghiên cứu, đề xuất nhiều đến vấn đề giữ chân bác sĩ từ bệnh viện công sang bệnh viện tư làm, kể cả về chế độ chính sách, ví dụ như Nghị định 56 đã quy định thêm được phụ cấp ưu đãi nghề, đã có đảm bảo cho cán bộ y tế.

Thứ 2 là giải quyết vấn đề nâng cao năng lực, tăng cường đào tạo để bác sĩ cập nhật kiến thức, để từ đó họ không đứng bên trong mà lại nhìn ra bên ngoài.

Thứ 3, việc đổi mới phong cách thái độ, cơ chế tài chính cũng là giúp cho cán bộ y tế trong các nội dung liên quan đến thu nhập, vị thế của cán bộ y tế được nâng cao hơn.

“Kể cả về khâu tuyển dụng, chế độ chính sách, đào tạo…, Bộ Y tế đã cố gắng triển khai tối đa những nội dung đó. Tuy nhiên, hiện tại, những nội dung nằm trong câu chuyện cán bộ y tế vẫn chuyển công tác đi nơi nọ nơi kia hoàn toàn vượt quá tầm tay của Bộ Y tế”- đại diện Vụ Tổ chức Cán bộ thừa nhận.

Theo vị này, bác sĩ bỏ viện công ra viện tư làm việc thì không gọi là “chảy máu chất xám”. “Theo quan điểm của tôi, đó là dịch chuyển nhân lực y tế từ tuyến dưới lên tuyến trên, từ khu vực công lập sang khu vực ngoài công lập mà thôi”- ông nói.

Theo lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ phân tích, liên quan đến mất cân bằng nhân lực y tế ở các khu vực, nếu như bác sĩ “nhảy việc” nhưng không ra khỏi địa bàn đó thì không đáng lo ngại vì hiện nay giữa công và tư không nên có sự phân biệt.

“Nếu nhân lực y tế lại đổ xô về các trung tâm như Hà Nội, như TP Hồ Chí Minh và “bỏ trắng” khu vực ở các tỉnh, các vùng khó khăn thì đây mới là điều đáng lo ngại. Ví dụ như một kíp mổ ở Long An, ở vùng sâu vùng xa đã được đào tạo bài bản rồi mà họ lại bỏ đi về TP Hồ Chí Minh thì quá là đáng ngại.

Còn nếu họ vẫn làm việc, vẫn cống hiến ở các khu vực y tế tư nhân của vùng đó, đảm bảo cung cấp dịch vụ cho người dân thì không có vấn đề gì, không nên phân biệt công- tư vì làm việc ở đâu cũng là cống hiến, chữa bệnh cho nhân dân”- đại diện Bộ Y tế phân tích.

Nói về lối ra cho câu chuyện này, đại diện Vụ tổ chức Cán bộ cho rằng: “Vấn đề này đòi hỏi Bộ Y tế, Chính phủ có những giải pháp về thu hút nguồn nhân lực cho các địa phương. Hơn nữa, chính địa phương đó cũng cần xây dựng chế độ chính sách để thu hút và giữ chân nguồn nhân lực đã được đào tạo của mình”.

 

Theo Laodong.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bão số 4 giật cấp 11 sắp đi vào vùng biển Quảng Ninh – Nam Định

Thủ tướng phê duyệt dịp lễ 30/4- 1/5/2019 sẽ được nghỉ 5 ngày

Tháng 8/2018, khả năng sẽ xuất hiện 1-2 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền nước ta