Bạc Liêu: Phát huy mọi nguồn lực để giảm nghèo

Nhờ thực hiện đầy đủ, kịp thời các cơ chế, chính sách an sinh xã hội nên tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Bạc Liêu thời gian qua giảm nhanh và hạn chế thấp nhất tỷ lệ tái nghèo. Năm 2017, tỉnh phấn đấu giảm thêm 2% hộ nghèo. Dự kiến đến cuối năm 2020, toàn tỉnh chỉ còn trên 4% hộ nghèo.

Nhiều giải pháp thoát nghèo

Với sự quyết liệt, đồng lòng của các cơ quan, ban ngành cùng với sự quyết tâm vươn lên thoát nghèo của người dân tỉnh Bạc Liêu, công tác giảm nghèo của tỉnh trong những năm qua thật sự đã tạo được nhiều chuyển biến tích cực.

Cụ thể, nhiều giải pháp, chương trình hoạt động đúng đắn, đã giúp hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững được các địa phương thực hiện hiệu quả như: trao vốn, tặng phương tiện sản xuất, hỗ trợ nhà ở, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi… Từ đó số hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, hộ tiến tới khá, giàu ngày càng nhiều.

Bac Lieu: Phat huy moi nguon luc de giam ngheo - Anh 1

Chăn nuôi, trồng trọt là một trong những mô hình thoát nghèo hiệu quả tỉnh Bạc Liêu.

Anh Nguyễn Văn Út (ngụ ấp Long Hòa, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long) chia sẻ: “Gia đình tôi trước đây thuộc diện hộ nghèo, cả nhà 4 miệng ăn chủ yếu dựa vào tiền công thợ hồ của tôi nên cuộc sống khó khăn, thiếu trước hụt sau, nhà cửa xập xệ, dột nát… Nhờ có chính quyền địa phương hỗ trợ 20 triệu đồng giúp dựng lại nhà kiên cố. Ngoài ra tôi còn được hỗ trợ tiền từ ngân hàng chính sách để có vốn nuôi cá… Nhờ đó mà hơn 2 năm nay kinh tế gia đình tôi đã ổn định, các con có điều kiện đến trường, gia đình tôi không còn nằm trong diện hộ nghèo của xã.

Còn anh Lê Cao Xuân (xã Long Điền, huyện Đông Hải) xuất thân từ gia đình nghèo, cuộc sống khó khăn, quanh năm bám biển làm thuê theo nghề đánh bắt thủy hải sản. Nhờ được hỗ trợ nguồn vốn cộng với bản tính cần cù chịu khó anh đã nghỉ nghề ngư phủ chuyển sang trồng trọt, khai đất hoang để canh tác trồng lúa, trồng dưa. Anh đã liên hệ với Trung tâm khuyến nông huyện nhờ hướng dẫn, nắm bắt được kỹ thuật trồng dưa, nhờ đó việc trồng trọt thuận lợi được nhiều mùa trúng giá, cho thu hoạch đáng kể, cuộc sống gia đình anh dần ổn định, có của ăn của để…

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Thông qua công tác thông tin, tuyên truyền, các tấm gương thoát nghèo điển hình như anh Nguyễn Văn Út, Lê Cao Xuân đã trở thành nguồn động viên những hộ nghèo khác học tập, noi theo. Từ đó khơi dậy ý thức và lòng tự trọng, không còn tâm lý ỷ lại hay dựa dẫm vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu cho biết, thời gian qua Sở đã phối hợp với Ban chỉ đạo giảm nghèo các huyện, thị xã, thành phố mở nhiều lớp tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ làm công tác giảm nghèo và điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo. Nội dung truyền thông chủ yếu về ý nghĩa, mục tiêu công tác giảm nghèo; xây dựng và lập kế hoạch, kỹ năng tổ chức thực hiện; quản lý, giám sát, đánh giá việc thực hiện các chính sách và dự án, mô hình giảm nghèo ở cơ sở; phương pháp huy động tham gia của người dân, huy động nguồn lực ở cộng đồng…

Bac Lieu: Phat huy moi nguon luc de giam ngheo - Anh 2

Thông qua công tác thông tin, tuyên truyền, các tấm gương thoát nghèo trở thành nguồn động viên những hộ nghèo khác học tập, noi theo.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách giảm nghèo để cải thiện điều kiện sống của hộ nghèo đã tạo điều kiện thuận lợi để người nghèo tiếp cận vốn sản xuất, y tế, giáo dục, nhà ở và các dịch vụ xã hội cơ bản. Các địa phương cũng đã tổ chức nhiều hình thức truyền thông tại cơ sở; đặc biệt là nêu gương người thật – việc thật để công tác giảm nghèo trở thành một phong trào thi đua rộng khắp.

Thành công của chương trình giảm nghèo tỉnh Bạc Liêu còn nhờ vào sự quyết tâm phát huy nội lực từ bên trong, tranh thủ ngoại lực từ bên ngoài, một số địa phương trong tỉnh cũng đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và khơi dậy sự giúp sức của các doanh nghiệp trên địa bàn trong việc thực hiện các mô hình giảm nghèo. Qua đó, đời sống vật chất và tinh thần của người nghèo đã nâng lên rõ rệt, người nghèo được tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ xã hội. Nhiều chủ trương về chính sách giảm nghèo triển khai thực hiện tốt, đạt kết quả đề ra.

Theo thống kế của Sở LĐTB&XH tỉnh Bạc Liêu, từ đầu năm 2017 đến nay, toàn tỉnh Bạc Liêu có hơn 7.000 hộ nghèo được giúp đỡ, hỗ trợ với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng. Trong đó, 69/69 cơ quan cấp tỉnh giúp đỡ 479 hộ nghèo; các huyện, thành phố giúp đỡ 6.559 hộ nghèo.

 

Theo Baodansinh.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bạc Liêu: Con ung thư, mẹ liệt nửa người, một mình cha dượng phụ hồ xoay sở

Người đàn ông tử vong bất thường gần bãi giữ xe BVĐK Bạc Liêu

Bạc Liêu: Phát hiện nam thanh niên chết trong tư thế treo cổ