Bạc Liêu đề xuất cán bộ đi Malaysia học nuôi chim yến

Bạc Liêu dự tính cử cán bộ đi tham quan, học tập nghề nuôi chim yến tại Malaysia.

Xác nhận với Đất Việt, ngày 20/7, bà Phan Thị Thu Oanh – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết đây là thông tin chính xác.

Bà Oanh cho biết: “Sở đã có văn bản trình UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo về đề xuất trên, nhưng vẫn chưa nhận được văn bản trả lời từ phía tỉnh.

Đoàn công tác dự kiến gồm 18 người, trong đó ngoài các doanh nghiệp tự lo kinh phí còn có 14 cán bộ sẽ đi bằng nguồn ngân sách của tỉnh, thời gian đi là 5 ngày 4 đêm. Nhưng hiện nay tất cả mới chỉ là dự kiến chờ xin ý kiến, chứ chưa chính thức”.

Cũng theo bà Oanh, việc cử cán bộ đi học hỏi bên Malaysia là với mục đích phát triển nghề nuôi chim yến tại tỉnh này.

Bạc Liêu đề xuất cán bộ đi Malaysia học nuôi chim yến Ảnh 1

Cho cán bộ sang Malaysia học mô hình nuôi chim yến. Ảnh NLĐ

Về phía UBND tỉnh, Đất Việt đã liên hệ với lãnh đạo nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Trước đó, từng chia sẻ với báo chí, ông Bành Văn Đằng, người nuôi yến hơn 10 năm ở TP Bạc Liêu, cũng lo ngại: “Tình trạng phát triển ồ ạt như hiện nay nhưng không kịp nhân đàn dẫn đến mất cân bằng. Điều này không chỉ gây tổn thất về kinh tế mà ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân”.

Theo những người nuôi chim yến có kinh nghiệm ở Bạc Liêu, tuy nghề nuôi chim yến đang phát triển rất mạnh nhưng người nuôi hiệu quả thật sự là không nhiều.

“Nghề nuôi chim yến không hề có trường lớp mà phải đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn. Do đó, rất nhiều người đặt hết niềm tin vào những “nhà tư vấn” phải dở khóc dở cười vì không dụ được yến vào nhà”, một người nuôi yến lâu năm ở Bạc Liêu cho biết.

Riêng về Malaysia, trao đổi với báo chí, GS.TS Trần Công Hoàng Quốc Trang, Viện trưởng Viện Khoa học – Công nghệ Phương Nam, Chủ tịch Hội Yến sào TP.HCM nhận định: “Nghề nuôi yến lấy tổ trên thế giới chủ yếu chỉ tập trung tại Đông Nam Á, nơi có điều kiện môi trường và tự nhiên phù hợp với tập tục sinh sống của loài chim yến.

Chỉ tính riêng Malaysia có đến hơn 80.000 nhà yến, sản lượng đạt giá trị hơn 1 tỉ USD/năm”.

 

Theo BaoMoi.Com

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bạc Liêu: Đứt neo, sà lan chở hàng trăm tấn cát chìm xuống biển

Bạc Liêu: Nam thanh niên giả danh Công an để lừa tình, cưỡng đoạt tài sản

Trân trọng lòng vị tha của thầy giáo Khánh