Bạc Liêu: Bức xúc vụ tranh chấp đất, dân tố bản án của tòa thiếu khách quan

Nhận thấy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bạc Liêu có dấu hiệu thiếu khách quan, tập thể người dân sống tại địa phương hiểu biết về nguồn gốc đất tranh chấp đã gửi đơn kiến nghị các cơ quan chức năng cấp cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án.

Bản án sơ thẩm được đồng thuận cao

Ngày 10/9/2014, TAND huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu Đã có bản án dân sự sơ thẩm số 45/2014/DS-ST (bản án sơ thẩm) về việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Phạm Văn Ba (SN 1945, ngụ xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân) và bị đơn là ông Nguyễn Văn Que (SN 1945, ngụ tại Hồng Dân, Bạc Liêu).

Theo trình bày của ông Phạm Văn Ba tại bản án sơ thẩm nêu trên thì: Nguồn gốc phần đất tranh chấp tọa lạc tại ấp Ninh Chài, xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân là của bà Lê Thị Kiển cho con là bà Nguyễn Thị Thử.

Năm 1978, bà Thử chuyển nhượng phần đất trên cho ông Ba (có chiều ngang khoảng 7m, dài 60m) từ bờ sông ra tới ruộng với giá 30 đồng, hai bên không làm giấy tờ. Sau chuyển nhượng, ông Ba canh tác, sử dụng đến năm 1983 thì chính quyền địa phương mượn một phần đất trên của ông để xây dựng trường tiểu học.

Ky 1- Bac Lieu- Buc xuc vu tranh chap dat, dan to ban an cua toa thieu khach quan - Anh 1

Đơn kêu cứu của ông Ba.

Bản án sơ thẩm nhận định: “Lời trình bày của ông Ba là có căn cứ”, vì việc chuyển nhượng đất giữa ông Ba và bà Thử dù không lập thành văn bản nhưng có nhiều người biết và chứng kiến.

Theo đó, bà Đinh Thị Đạt là người mượn tiền cho ông Ba và trực tiếp cùng ông Nguyễn Văn Khoa chứng kiến ông Ba đưa tiền cho bà Thử để sang nhượng đất. Còn bà Nguyễn Thị Sắt (cháu bà Thử) khai, khi thấy ông Ba canh tác, biết đất đã được bà Thử sang nhượng nên có hỏi ông Ba xin chuộc lại nhưng ông Nguyễn Văn Que (là bị đơn, con bà Thử) ngăn cản không cho chuộc.

Còn ông Lê Văn Văn cho biết, sau khi sang nhượng, ông Ba có thuê ông Văn cùng ông Danh Quạch đào ao và trồng cây trên đất. Khi đào ao, ông Ba có gọi bà Thử và ông Que chứng kiến cắm ranh.

Ky 1- Bac Lieu- Buc xuc vu tranh chap dat, dan to ban an cua toa thieu khach quan - Anh 2

Ông Phạm Văn Ba bên phần đất đã sử dụng nhiều năm.

Bản án sơ thẩm cũng nhận định “lời trình bày của ông Que thì không có căn cứ”. Hội đồng xét xử (HĐXX) lập luận, ông Que không có chứng cứ nào chứng minh đất trên là của bà Thử cho ông. “Hơn nữa, chính lời khai của ông có sự mâu thuẫn, trong khi ông xác định bà ngoại ông cho đất mẹ ông vào năm 1979 nhưng năm 1976 mẹ ông và ông lại cho chính quyền địa phương mượn đất cất trường học (bút lục: 149-150). Điều này cho thấy lời khai của ông Que là không thật”, bản án sơ thẩm chỉ ra.

Theo bản án sơ thẩm: “ Trong quá trình sử dụng đất, ông Ba đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người sử dụng đất đối với Nhà nước theo quy định pháp luật như: làm lộ, kê khai, đăng ký xin cấp quyền sử dụng đất, sử dụng đất đúng mục đích…” .

Về phần ông Que, bản án sơ thẩm nhận định, ông Que đưa ra một số nhân chứng “nhưng những người này xác định nguồn gốc đất là của bà Kiển, sau khi bà Kiển chết thì họ không biết ai canh tác, sử dụng đất này và quyền sử dụng đất là của ai”.

Việc ông Que được cấp GCN QSDĐ năm 1996, bản án sơ thẩm cũng chỉ ra: “cơ quan cấp GCN QSDĐ không xác định được việc cấp GCN QSDĐ cho ông Que có đúng đối tượng hay không và đề nghị Tòa án thẩm tra, xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Từ những cơ sở nêu trên, bản án sơ thẩm quyết định chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Ba, buộc ông Que giao trả phần đất có diện tích 42,9m2 (phần đất nằm trong diện tích đất ông Ba sang nhượng của bà Thử) cho ông Ba; kiến nghị UBND huyện Hồng Dân điều chỉnh GCN QSDĐ của ông Que sang cho ông Ba tại thửa đất tranh chấp. Đồng thời bản án sơ thẩm cũng tuyên xử không chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Que yêu cầu ông Ba trả đất.

Bản án phúc thẩm khiến dư luận “dậy sóng”

Bản án sơ thẩm trên của TAND huyện Hồng Dân đã nhận được sự đồng thuận của đông đảo người dân sinh sống tại địa phương. Tuy nhiên, sau đó bản án phúc thẩm số 15/2015/DS-PT (bản án phúc thẩm) ngày 19/01/2015 của TAND tỉnh Bạc Liêu đã khiến dư luận nơi đây bất bình.

Theo đó, bản án phúc thẩm lập luận “chỉ duy nhất lời khai của bà Đạt xác định bà Thử đã chuyển nhượng cho ông Ba thì không đủ căn cứ để xác định bà Thử đã chuyển nhượng phần đất đang tranh chấp hiện nay cho ông Ba” .

Bản án phúc thẩm cũng cho rằng lời khai của những người làm chứng chỉ thấy ông Ba sử dụng đất đến nay 30 năm, lời khai không ổn định nên không có căn cứ để xác định phần đất đang tranh chấp do ông Ba chuyển nhượng của bà Thử.

Về việc ông Ba và ông Que cùng khai đã từng cho địa phương mượn đất cất trường học, bản án phúc thẩm nhận định lời khai của những nhân chứng không đủ căn cứ để chứng minh chính quyền địa phương mượn đất của ông Ba. Tuy nhiên, Tòa phúc thẩm lại cho rằng lời khai nhân chứng của ông Ba cũng như ông Que có một điểm chung là chính quyền có mượn đất của bà Thử để cất trường học. (?!)

Ky 1- Bac Lieu- Buc xuc vu tranh chap dat, dan to ban an cua toa thieu khach quan - Anh 3

Báo cáo số 39/BC- TTr của Thanh tra huyện Hồng Dân về kết quả xác minh yêu cầu của ông Phạm Văn Ba, có ghi ông Ba có cho nhà nước mượn đất xây trường vào năm 1983.

Về phần này, theo hồ sơ thể hiện vào năm 2003, UBND xã Ninh Quới A có xác nhận ông Ba đã hiến đất cho xã xây dựng trường học vào năm 1983.

Ngoài ra, ngày 04/11/2013, Thanh tra huyện Hồng Dân cũng có Báo cáo số 39/BC-TTr về kết quả xác minh đơn yêu cầu của ông Ba. Báo cáo của Thanh tra huyện cho biết phần đất tranh chấp với ông Que do ông Ba chuyển nhượng của bà Thử năm 1978. Năm 1983, chính quyền có mượn một phần đất trên của ông Ba để cất trường học, ông Diệp Văn Duyên và ông Nguyễn Văn Đủ, nguyên là cán bộ ấp thời điểm bấy giờ xác nhận.

Chứng cứ là vậy, tuy nhiên, bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên chấp nhận kháng cáo của ông Que sửa toàn bộ bản án sơ thẩm; buộc ông Ba giao trả lại cho ông Que phần đất tranh chấp.

Từ đây, nhiều người dân sống lâu năm tại địa phương có hiểu biết về vụ việc đã kịch liệt phản đối quyết định của Tòa phúc thẩm TAND tỉnh Bạc Liêu.

Trình bày trực tiếp với phóng viên, nhiều người dân khẳng định phần đất tranh chấp là do ông Ba sang nhượng từ bà Thử từ năm 1978 và sử dụng liên tục cho đến nay.

Ky 1- Bac Lieu- Buc xuc vu tranh chap dat, dan to ban an cua toa thieu khach quan - Anh 4

Bản án phúc thẩm của TAND huyện Hồng Dân khiến người dân vô cùng bất bình.

Bà Nguyễn Thị Sắt, cháu nội bà Kiển bức xúc: “Tôi là cháu cô hai Thử, gọi ông Que là anh. Dù tôi có bà con thân thích nhưng cái gì đúng tôi nói. Tôi khẳng định đã gặp cô Thử và hỏi mới biết được ông Ba sang đất. Sau đó tôi đi xin chuộc đất nhưng anh Ba Que ngăn cản vì anh ấy nói đất cô hai đã sang cho ông Ba rồi”.

Còn ông Danh Dân, cháu rể bà Thử nói: “Bản án phúc thẩm khiến người dân trong ấp này vô cùng bức xúc. Phải nói dậy sóng dư luận đó chú”.

Ông Ba cũng như tập thể người dân sống tại địa phương cho biết đã có đơn kiến nghị gửi TAND Tối cao, VKSND Tối cao xem xét kháng nghị bản án phúc thẩm trên của TAND tỉnh Bạc Liêu theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.

Liên quan đến vụ việc, quá trình điều tra xác minh, phóng viên tiếp tục phát hiện nhiều tình tiết chứng cứ mới đối với vụ việc trên.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Thiện, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hồng Dân cho biết đang xem xét kiến nghị cơ quan chức năng xem xét lại bản án phúc thẩm vì có rất nhiều sai sót.

Theo Phapluatplus.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bạc Liêu: Con ung thư, mẹ liệt nửa người, một mình cha dượng phụ hồ xoay sở

Người đàn ông tử vong bất thường gần bãi giữ xe BVĐK Bạc Liêu

Bạc Liêu: Phát hiện nam thanh niên chết trong tư thế treo cổ