An Giang: Tiền tỉ hỗ trợ người dân sạt lở đang ở đâu?

Theo phản ánh của nhiều hộ dân trong vùng sạt lở xã Mỹ Hội Đông (Chợ Mới), sau trận sạt lở nghiêm trọng vào cuối tháng 4.2017 làm thiệt hại và ảnh hưởng đến 92 hộ dân, nhiều nhà hảo tâm đã hỗ trợ số tiền gần 1 tỉ đồng, nhưng hơn năm qua, tiền vẫn chưa đến tay người dân. Thậm chí, theo nguồn tin, gần đây, số tiền còn giảm so với ban đầu. Có đúng vậy? Tiền tỉ ấy đang ở đâu?

An Giang: Tiền tỉ hỗ trợ người dân sạt lở đang ở đâu? Ảnh 1

Hiện trường sạt lở bờ sông Vàm Nao đoạn đi qua xã Mỹ Hội Đông (Chợ Mới). Ảnh: LỤC TÙNG

Tiền tỉ để “treo” rồi… “teo”

Trở lại Mỹ Hội Đông sau hơn 1 năm xảy ra trận sạt lở khủng khiếp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến 92 hộ dân sống dọc bờ sông Vàm Nao, chúng tôi xót xa khi thấy đa số người dân vẫn chưa “an cư lạc nghiệp” khi khu dân cư mới chỉ mới sắp hoàn thành… Nhiều hộ vẫn sống nhờ trong trường học, trong chùa, thậm chí đã có 30 hộ kéo nhau về chỗ cũ sống tạm, bất chấp khuyến cáo và cảnh báo của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, điều khiến chúng tôi ái ngại hơn chính là những nghi vấn, những hoài nghi, thậm chí là những suy luận đầy ấm ức về số tiền gần 1 tỉ đồng do các nhà hảo tâm hỗ trợ người dân vùng sạt lở.

Ông Nguyễn Văn Phú – một trong 92 hộ dân bị ảnh hưởng trong trận sạt lở tháng 4.2017 – cho biết: Lúc sạt lở, nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng số tiền lên đến gần 1 tỉ đồng. “Lúc được tin, các hộ rất vui vì không chỉ giúp giảm bớt khó khăn mà là nguồn động viên lớn về tinh thần trong lúc bị thiên tai, khó khăn chỗ ở, việc làm… Thế nhưng, 14 tháng nay, chúng tôi không nhận được tiền này” – ông Phú bức xúc. Khi người dân đến UBND xã đề nghị “giải ngân” để giảm bớt khó khăn thì được người có trách nhiệm khuyên chờ thêm thời gian để xin chủ trương cấp trên. “Tiền này của nhà hảo tâm giúp người dân vùng sạt lở, trong khi dân chúng tôi trông chờ từng ngày thì chính quyền lại “treo” đó. Đâu phải tiền ngân sách đâu mà chính quyền giữ?” – ông Phú bày tỏ.

Không dừng lại ở đó, người dân bị ảnh hưởng sạt lở còn bức xúc khi biết, sau thời gian “đóng băng”, số tiền ấy bỗng dưng… bị “teo” lại. Ông Phú cho biết, thông tin công khai từ UBND xã Mỹ Hội Đông, số tiền nhà hảo tâm đóng góp là 911.742.000đ, nhưng giờ chỉ còn 859.242.000đ. Nhiều bà con cho biết, hiện cuộc sống đang khó khăn nên cần số tiền này để trang trải và cho biết, nếu không nhận được lời giải thích thỏa đáng sẽ kéo nhau lên xã làm rõ. Thậm chí, có người còn bức xúc khi cho rằng: Số tiền đang được chính quyền gửi tiết kiệm lấy lãi…

Có khuất tất, tiêu cực?

Trước dư luận về vụ việc này, chúng tôi liên lạc và được lãnh đạo huyện Chợ Mới bố trí buổi làm việc với đại diện lãnh đạo UBND, UBMTTQ huyện và xã Mỹ Hội Đông. Ông Huỳnh Văn Sáu – Chủ tịch UBMTTQ huyện Chợ Mới – xác nhận thông tin, các nhà hảo tâm đóng góp gần 1 tỉ đồng hỗ trợ người dân sạt lở ở Mỹ Hội Đông là đúng và việc đến nay chưa giải ngân số tiền này là đúng, nhưng động cơ, mục đích hoàn toàn khác với lời đồn đoán.

“Thực ra tổng số tiền các nguồn hỗ trợ lên đến khoảng 8 tỉ đồng, chứ không phải chỉ gần 1 tỉ như thông tin người dân cung cấp” – ông Sáu nhấn mạnh thêm – “Trong số này, nguồn tiền người đóng góp với mục đích hỗ trợ khó khăn cho người dân là 7,1 tỉ đồng và nguồn tiền đóng góp với mục đích hỗ trợ nhà ở là 911.742.000đ”. Với nguồn tiền hỗ trợ khó khăn, huyện, xã chuyển đến tay người dân ngay sau khi tiếp nhận. Thậm chí, theo ông Sáu, cách làm của xã và huyện còn mang đậm tính nhân văn. “Thực tình, lúc đó các tổ chức, cá nhân xúc cảm với 16 hộ có nhà bị rơi xuống sông nên họ đóng góp chủ yếu cho 16 hộ này. Tuy nhiên, qua xem xét, nhận thấy ngoài 16 hộ mất nhà, 76 hộ còn lại cũng gặp nhiều khó khăn do phải di dời nhà nên bên cạnh việc ưu tiên cho 16 hộ, chúng tôi cũng tính toán để 76 hộ còn lại cũng được chia sẻ” – ông Sáu cho biết thêm.

Theo đó, ngoài việc bố trí các đoàn đến hỗ trợ 16 hộ thiệt hại nhà với mức bình quân trên 100 triệu đồng/hộ (hộ cao nhất là 145 triệu đồng), 76 hộ còn lại cũng được bố trí đoàn hỗ trợ trên 50 triệu đồng/hộ. Vì vậy theo ông Sáu, thông tin cho rằng nhiều hộ dân vùng sạt lở xã Mỹ Hội Đông gặp khó khăn do ảnh hưởng từ việc giữ lại số tiền trên 900 triệu đồng là không đúng và thiếu cơ sở. Ông Sáu cũng khẳng định, số tiền 900 triệu đồng do nhà hảo tâm đóng góp hỗ trợ nhà ở (trong đó xã tiếp nhận 421.742.000đ) huyện thống nhất giữ lại đến khi hoàn thành khu dân cư, sẽ giải ngân cho người dân để đảm bảo tiền được sử dụng đúng mục đích. Tuy nhiên, trước thềm Tết Mậu Tuất, xét thấy bà con vùng sạt lở kém vui, được sự thống nhất của BCH, Đảng ủy xã Mỹ Hội Đông chấp thuận cho UBND xã trích từ nguồn tiền này hỗ trợ cho mỗi hộ 500.000đ, nên còn lại 859.242.000đ.

“Số tiền còn lại được gửi tại Kho Bạc Nhà nước huyện đúng theo quy định chứ không phải gửi tiết kiệm để lấy lãi như tin đồn” – ông Sáu nhấn mạnh thêm – “Toàn bộ sự việc, đều được xin ý kiến và được Huyện ủy chấp thuận”. Ông Sáu cũng cho biết thêm, vài ngày tới, khi khu dân cư mới hoàn thành, sẽ giải ngân cho 92 hộ số tiền 9 triệu đồng/hộ, số dư 31.242.000đ sẽ hỗ trợ thêm cho 4 hộ chính sách, hộ nghèo với mức 7.810.500đ/hộ. Nói đến đâu, ông Sáu trình ra các văn bản liên quan đến đó.

Đến đây thì mọi chuyện đã rõ. Đáng tiếc là ở đây dường như thiếu kênh giao tiếp hai chiều nên mới xảy ra lấn cấn không đáng có.

 

Theo Laodong.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Vợ vừa mất, người thợ hồ lở loét tứ chi nguy kịch do nhiễm não mô cầu

Lý do cỏn con khiến sát nhân máu lạnh giết nữ MC đám cưới

Chủ tiệm kim hoàn ở An Giang báo bị cướp 21 cây vàng