An Giang: Tiền tỉ bị 'hà bá' nuốt xuống sông

Chỉ mới bắt đầu mùa mưa, nhưng liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở gây thiệt hại trên địa bàn tỉnh An Giang làm cho người dân đứng ngồi không yên.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang, trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã xảy ra 29 vụ sạt lở, so với cùng kỳ tăng 10 vụ nhưng về mức độ nghiêm trọng và thiệt hại gây ra thì ít hơn. Trong đó, có 9 điểm sụp lún, 20 điểm sạt lở đất bờ sông, kênh, rạch với chiều dài bị sạt lở gần 1.448 m. Các vụ sạt lở đã cuốn trôi hơn 4.400 m2 đất, nhà dân bị ảnh hưởng là 37 căn với tổng mức thiệt hại gần 3,7 tỉ đồng.

An Giang: Tiền tỉ bị 'hà bá' nuốt xuống sông Ảnh 1

Một điểm sạt lở xảy ra tại khu vực Sông Vàm Nao, tỉnh An Giang, tháng 5/2018.

Tại tuyến bờ kè xã Mỹ Khánh có 16 đoạn sạt lở thuộc tuyến liên xã và đầu các ngọn con kênh, rạch. Riêng tuyến liên xã thì có 7 đoạn sạt lở nghiêm trọng, đang được thực hiện gia cố với tổng chiều dài 1.044 m.

Trong khi đó, điểm sạt lỡ tại khu vực chợ Cái Sắn (Tổ NDTQ số 1314, khóm Thới Thạnh) bắt đầu xuất hiện các vết nứt đất, khu vực sạt lỡ từ tháng 2/2016, chiều dài khoảng 20m. Đến nay, đoạn sạt lở, rặn nứt, bị sụp, lún kéo dài khoảng 500 m, có nguy cơ ảnh hưởng đến các hộ dân đang buôn bán kinh doanh và sinh sống gần nơi đang có nguy cơ sạt lở.

Riêng tuyến bờ kè Lò Men trên rạch Cái Sao thuộc khu vực Tổ NDTQ số 19 và Tổ NDTQ số 20 ở khóm An Hưng, phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang thì vừa xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng. Đoạn sạt lở có chiều dài khoảng 100 m và rộng 4 m ăn sâu vào phần đất liền khoảng 5 m. Vụ sạt lở đã cuốn phăng tuyến đường và bờ kè bảo vệ, làm gián đoạn việc lưu thông qua lại của người dân, ảnh hưởng trực tiếp đến 11 hộ và 75 nhân khẩu sống quanh khu vực.

Ông Ngô Hoàng Hiếu – Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết: đến nay, trên địa bàn huyện đã xuất hiện 16 điểm sạt lở với chiều dài 42,5 km. Những điểm sạt lở chủ yếu xuất hiện trên kênh Ông Chưởng, sông Vàm Nao, sông Tiền và sông Hậu, gây ảnh hưởng việc đi lại, trao đổi mua bán của người dân, qua đó làm gián tiếp ảnh hưởng đến đời sống của gần 1.000 hộ dân nơi đây.

“Trước mắt, UBND huyện Chợ Mới sẽ chủ động phối hợp các ngành chức năng của tỉnh tiến hành việc quan trắc khu vực sạt lở và đồng thời khẩn trương di dời 15 hộ dân có nhà bị sụt lún đến nơi ở an toàn” – ông Hiếu thông tin thêm.

 

Theo BaoMoi.Com

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

'Yêu râu xanh' 11 lần hiếp dâm 2 bé gái tiểu học

An Giang: Tỷ phú lắm đất, trồng chuối xuất khẩu, nuôi bò Tây to xác

Ngủ với bạn gái 13 tuổi, thanh niên 18 tuổi bị bắt