An Giang: Người bán thịt heo đầu tiên nhiễm liên cầu lợn

Thông thường với bệnh nhân bị liên cầu lợn thường phát hiện khoảng 200-300 vi khuẩn Streptococus.suis nhưng ông L. lại có trên 6.000 con.

Chiều 9-6, BV Chợ Rẫy cho biết nơi đây vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp bệnh nhân nam nhiễm liên cầu lợn. Bệnh nhân là ông PTL (sinh năm 1964) ngụ An Giang. Ban đầu bệnh nhân có biểu hiện sốt, cổ cứng, tím tái… nên được đưa vào BV An Giang điều trị.

Một ngày sau đó, bệnh trở nặng nên ông L. được chuyển lên BV Chợ Rẫy cấp cứu. Được biết, đây là trường hợp nhiễm liên cầu lợn khá hi hữu xảy ra lần đầu tiên với người bán thịt heo.

Nguoi ban thit heo dau tien nhiem lien cau lon - Anh 1

BS Trần Quang Bính kiểm tra cho bệnh nhân L. Ảnh: HA

Theo PGS.TS Trần Quang Bính, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới – BV Chợ Rẫy, ông PTL nhập viện trong tình trạng sốt cao, rối loạn tri giác, rất kích động… Chẩn đoán ban đầu là bệnh nhân này bị viêm màng não mủ. Sau đó, bệnh nhân trở nặng và phải đặt nội khí quản, thở máy.

Sau 3 ngày theo dõi thì phát hiện ông L. nhiễm khuẩn Streptococus.suis (liên cầu lợn) nên được điều trị riêng biệt.

PGS.TS Trần Quang Bính cho biết đây là một ca nhiễm liên cầu lợn rất nặng. Thông thường với bệnh nhân bị liên cầu lợn thường phát hiện khoảng 200-300 vi khuẩn Streptococus.suis nhưng ông L. lại có trên 6.000 con.

“Những con vi khuẩn này đã tấn công và phá vỡ hàng rào máu não, tấn công vào thần kinh trung ương. Cực kỳ nguy hiểm và có thể tử vong vì tỉ lệ nhiễm bệnh này có thể tử vong rất cao, trên 30%”, BS Bính nói. Sau 8 ngày điều trị tích cực, hiện sức khỏe ông L. đã dần ổn định, tiếp xúc tốt.

Theo Plo.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Vợ vừa mất, người thợ hồ lở loét tứ chi nguy kịch do nhiễm não mô cầu

Lý do cỏn con khiến sát nhân máu lạnh giết nữ MC đám cưới

Chủ tiệm kim hoàn ở An Giang báo bị cướp 21 cây vàng