An Giang: Hàng loạt Thanh tra giao thông bị mất việc

Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh An Giang đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với 13 người làm công tác chuyên môn tại bộ phận thanh tra với lý do ‘không nuôi nổi’.

Nhiều bức xúc

Đường dây nóng của Báo Dân Việt vừa nhận được đơn phản ánh của đại diện 13 người làm công tác chuyên môn (theo hình thức hợp đồng lao động) tại bộ phận thanh tra thuộc Sở GTVT tỉnh An Giang về việc bị cắt hợp đồng hàng loạt.

Theo đơn phản ánh, đầu tháng 2 vừa qua, những cán bộ này bất ngờ nhận được thông báo của Sở GTVT về việc “chấm dứt hợp đồng lao động”. Thời gian chấm dứt hợp đồng được tính từ ngày 1.1.2018 và có hỗ trợ lương cho 3 tháng tiếp theo.

An Giang: Hàng loạt Thanh tra giao thông bị mất việc Ảnh 1

Đơn xin cứu xét của những người làm công tác chuyên môn tại bộ phận thanh tra thuộc Sở GTVT tỉnh An Giang

“Anh em chúng tôi có thời gian làm công tác thanh tra rất lâu năm, có nhiều người làm từ 13 – 24 năm mà bị cho nghỉ việc. Hiện do lớn tuổi nên chúng tôi rất khó để đi xin việc khác. Trong khi đó Sở GTVT lại đề xuất UBND tỉnh An Giang giữ 18 lao động hợp đồng làm ở bộ phận văn phòng một cửa, văn thư có thời gian công tác ngắn hơn” – nội dung trình bày trong đơn phản ánh.

Trao đổi trực tiếp với phóng viên, ông V.M.C.H – một trong 13 người bị cắt hợp đồng bức xúc nói: “Tôi ký hợp đồng làm công tác chuyên môn tại bộ phận thanh tra của Sở từ năm 2002 đến nay, tức khoảng 15 năm mà vẫn bị cho thôi việc. Trước đó, tôi được cơ quan quy hoạch nhân sự lên Đội phó đội thanh tra giao thông số 1 (TP.Long Xuyên), được cho đi học Đại học Luật và đã có bằng chuyên viên quản lý nhà nước, trung cấp chính trị, nhận được kỷ niệm chương 10 năm vì sự nghiệp thanh tra”.

Ông H cho biết thêm: “Sau khi bị cắt hợp đồng, tôi đã phát hiện mình và các anh em không được đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định từ năm 2009 – 2014 nên sẽ bị thiệt thòi rất nhiều khi nghỉ việc”.

Tương tự như ông H, ông H.K.K (đội thanh tra giao thông số 5, huyện Thoại Sơn) nói: “Tôi ký hợp đồng làm công tác chuyên môn tại bộ phận thanh tra từ năm 2002 đến nay mà bị chấm dứt hợp đồng còn những người ký sau đó rất nhiều năm, làm ở bộ phận văn phòng Sở GTVT tỉnh lại được giữ lại với lý do “tăng bộ máy để làm nhiệm vụ duy tu và tuần tra đường”.

An Giang: Hàng loạt Thanh tra giao thông bị mất việc Ảnh 2

Sở GTVT tỉnh An Giang đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với 13 người làm công tác chuyên môn tại bộ phận thanh tra (Ảnh: internet)

“Sau khi cắt hợp đồng, mỗi đội thanh tra (một huyện/thị/ thành phố có 1 đội) chỉ có từ 3-4 người, không thể đảm nhận được hết các công việc. Tôi hy vọng, lãnh đạo sở nhận lại những anh em đã làm lâu, có kinh nghiệm, có nhiều thành tích trong công việc được giao” – ông T.N.A thuộc đội thanh tra giao thông số 5 (huyện Thoại Sơn) vừa bị cắt hợp đồng nói.

“Không có khả năng để nuôi”

Ông Đỗ Văn Thơm – Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh An Giang thừa nhận 13 trường hợp bị cắt hợp đồng có thời gian làm rất lâu tại sở, ban giám đốc cũng muốn giữ lại nhưng “không có khả năng để nuôi”.

“Những trường hợp vừa cắt hợp đồng đúng ra đã bị cắt lâu rồi nhưng chúng tôi xin phép UBND tỉnh giữ lại để hỗ trợ phía công an làm các công việc ở các trạm cân lưu động. Hiện phía công an không cần hỗ trợ nữa, kinh phí không có nên chúng tôi phải làm vậy, hơn nữa chủ trương chung tỉnh là không còn cho ký hợp đồng” – ông Thơm thông tin thêm.

Ông Thơm giải thích, việc Sở GTVT đề xuất với UBND tỉnh giữ 18 người ở lại cũng chỉ là tạm thời bởi nếu cắt hợp đồng cùng một lúc nhiều người thì các công việc của Sở không thể kham nổi.

“Trong 18 hợp đồng được giữ này, ngoài những người làm ở bộ phận một cửa, bộ phận xử lý hồ sơ giấy phép lái xe, vẫn sẽ có người làm nhiệm vụ duy tu và tuần tra đường. Tuy nhiên, theo lộ trình tới đây, những trường hợp này sẽ tiếp tục bị cắt” – ông Thơm nói.

Quay lại 13 trường hợp vừa bị cắt hợp đồng, ông Thơm cho biết, đa số đã có tham gia nhiều lớp thi tuyển vào biên chế nhưng lại không đỗ. “Đúng ra ở những lần thi trượt, Sở đã cắt hợp đồng nhưng lãnh đạo chúng tôi đã không làm vậy” – ông Thơm nói.

Riêng về việc nhân viên không được đóng bảo hiểm thất nghiệp, ban giám đốc Sở đã điều tra và xác định có sai sót. “Chúng tôi sẽ chỉ đạo Phòng Thanh tra phải chi trả đầy đủ trong thời gian tới, không để các anh em hợp đồng thiệt thòi về phần này” – Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh An Giang nói.

Theo UBND tỉnh An Giang, tính đến ngày 15.1.2018, toàn tỉnh này có 2.610 trường hợp lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa yêu cầu các cơ quan trong tỉnh chấm dứt những hợp đồng lao động sau khi công bố kết quả kỳ thi tuyển công chức của năm trước.

Trước đó, tháng 9.2017, Sở Nội vụ tỉnh An Giang ra thông báo yêu cầu các cơ quan trong tỉnh tạo điều kiện cho những người lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ tham gia thi tuyển công chức. Nếu cá nhân không nộp đơn thi tuyển hoặc thi không đạt kết quả thì sau đó sẽ bị chấm dứt hợp đồng theo quy định.

 

Theo BaoMoi.Com

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Vợ vừa mất, người thợ hồ lở loét tứ chi nguy kịch do nhiễm não mô cầu

Lý do cỏn con khiến sát nhân máu lạnh giết nữ MC đám cưới

Chủ tiệm kim hoàn ở An Giang báo bị cướp 21 cây vàng