1 hộ lấp đường nước, 9 hộ đói: Tòa cấp cao xử, vẫn chưa thuyết phục

Nhận được quyết định giám đốc thẩm lần này, người dân cho biết với bản án của TAND cấp cao chẳng khác nào giao cho ông Bồi ‘cái vòng siết cổ’ người dân, đời này qua đời khác.

Mới đây ngày 19/9/2017, 9 hộ dân ở ấp 1, xã quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An đã nhận được quyết định giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP HCM về kháng nghị của VKSND cấp cao đã ra quyết định số 68/2017 kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án dân sự phúc thẩm 379/2015/DS-PT ngày 11/12/2015 của TAND tỉnh Long An.

1 ho lap duong nuoc, 9 ho doi: Toa cap cao xu, van chua thuyet phuc - Anh 1

Người dân ngậm ngùi vì có ruộng mà không canh tác được

Nội dung, quyết định giám đốc thẩm tuyên bác bỏ kháng nghị của VKSND cấp cao và thực hiện theo bản án dân sự phúc thẩm 379/2015/DS-PT ngày 11/12/2015 của TAND tỉnh Long An.

Trước đó, VKSND cấp cao tại TP.HCM đã đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao TP.HCM xét xử giám đốc thẩm, theo hướng hủy bản án phúc thẩm 379/2015/DS-PT ngày 11/12/2015 của TAND tỉnh Long An và bản án dân sự sơ thẩm số 30/2015/DS-ST ngày 25/9 của TAND huyện Tân Trụ, trả hồ sơ cho TAND huyện Tân Trụ xét xử lại theo đúng quy định của pháp luật.

Nội dung kháng nghị của VKSND cấp cao nêu rõ đúng sai của từng người, cho rằng ông Lê Văn Bồi đổ 500 xe đất mà không bàn bạc gì và gây thiệt hại cho các chủ ruộng, phải bồi thường cho họ. Còn việc UBND huyện Tân Trụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Bồi là không đúng quy trình, đồng thời hủy 2 bản án mà TAND cấp huyện và tỉnh đã xét xử trước đó.

Nhận được quyết định kháng nghị từ VKSND cấp cao không lâu, chưa kịp vui mừng vì nghĩ sắp có được đường nước thuận lợi để sản xuất thì quyết định giám đốc của TAND cấp cao tại TP.HCM đã làm 9 hộ dân nơi đây hụt hẫng. Bởi quyết định này trái ngược so với văn bản kháng nghị trước đó của VKSND cấp cao.

1 ho lap duong nuoc, 9 ho doi: Toa cap cao xu, van chua thuyet phuc - Anh 2

Ruộng bỏ hoang do thiếu nước, nứt nẻ cỏ không mọc nổi làm sao trồng được cây gì

Trước đó, 9 hộ dân ở ấp 1, xã quê Mỹ Thạnh cho biết từ ngày 2/5/2015 đến thời điểm hiện tại là gần 8 vụ lúa mà 5ha đất của họ không thể sản xuất được vì ông Lê Văn Bồi đã lấp đường Rạch Lá xả lấy nước làm ruộng nên đành bỏ ruộng hoang, cắt đứt luôn nguồn sống duy nhất của họ. Vì vậy, các hộ dân làm đơn kháng nghị lên TAND huyện Tân Trụ, rồi TAND tỉnh Long An.

Bản án tháng 9/2015 của TAND huyện Tân Trụ tuyên ông Lê Văn Bồi phải nạo vét lại kênh với chiều rộng 1,8m (đo thực tế chiều rộng ông Bồi đã lấp là 2,5m). Tuy nhiên sau đó ông Lê Văn Bồi chống án lên TAND tỉnh Long An. Tháng 12/2015 TAND tỉnh yêu cầu 9 hộ dân phải đặt đường ống ngầm và nếu sau này ông Bồi có thiệt hại gì thì 9 hộ dân phải đền bù thiệt cho ông Bồi.

Theo người dân, việc lấy đường nước công cộng đã có từ trước hàng trăm năm đặt vào khuôn viên đất do ông Bồi trực tiếp quản lý là bất hợp lý, và không khả thi vì ông Bồi đã xây hàng rào, nếu người dân muốn xả nước thì phải nhờ ông Bồi cho vào, như vậy lúc đang đêm thì rõ ràng là không thuận tiện.

Vụ xét xử lần này, theo quyết định giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP.HCM, ông Bồi đã bàn bạc với người dân về việc đặt cống ngầm nhưng không thành công mới cho lấp đường nước. Tuy nhiên, người dân cho biết vụ việc đã bàn bạc nhưng nói người dân không đồng ý là không đúng, vì họ không được tham dự cuộc họp này.

1 ho lap duong nuoc, 9 ho doi: Toa cap cao xu, van chua thuyet phuc - Anh 3

Cùng một cánh đồng nhưng bên có nước ruộng đồng tươi tốt, bên không nước ruộng khô cằn bỏ hoang

Nhận được quyết định giám đốc thẩm lần này, người dân cho biết với bản án của TAND cấp cao chẳng khác nào giao cho ông Bồi “cái vòng siết cổ” người dân, đời này qua đời khác. Vì “đất không có đường nước thì làm sao trồng cấy được, bán không ai mua, họa chăng là người nào đó có đường nước thì mua, mà cũng mua với giá rẻ”.

9 hộ dân nơi đây cho biết, họ tha thiết yêu cầu các ngành chức năng giúp đỡ để họ có được đường nước mà không phụ thuộc vào ông Bồi nữa, mới thuận lợi sản xuất. Ai đúng ai sai cần làm rõ, người đúng mà chịu thiệt hại thì làm sao “tâm phục khẩu phục được”.

 

Theo Nongnghiep.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Vụ điện giật chết 2 học sinh ở Long An: Nạn nhân là hàng xóm cầu thủ Phan Văn Tài Em

Bất thường trong nguyên nhân gây ra vụ đứt dây điện khiến 6 học sinh thương vong

Vụ đứt dây điện làm 2 học sinh chết ở Long An: Điểm vô lý